Giã từ chính trường vì lỡ lời
Các Website khác - 30/08/2005
Giã từ chính trường vì lỡ lời

John Brogden (ảnh) - một trong những chính khách hàng đầu của Australia - đã buộc phải từ chức sau khi gọi người vợ gốc Á của một đối thủ chính trị là "nàng dâu đặt hàng qua bưu điện".

"Tôi đã hành động thật đáng hổ thẹn và giờ đây là lúc tôi phải hành động một cách đúng đắn" - ông John Brogden - thủ lĩnh Đảng Tự do bang New South Wales -tuyên bố ngày 29.8. Đối thủ của ông chính là cựu thủ hiến bang này - ông Bob Carr và "nàng dâu đặt hàng qua bưu điện" không ai khác, chính là người vợ gốc Malaysia của ông. Ông Brogden thừa nhận "đã uống vài ba chén" tại buổi tiệc của Hiệp hội Khách sạn Australia, nhưng ông phủ nhận thông tin cho rằng ông say rượu khi đưa ra phát ngôn đó. Bên cạnh đó, tại buổi tiệc này, ông còn véo mông một nữ nhà báo và gạ gẫm một nữ nhà báo khác.

Ông Bob Carr cho rằng, phát ngôn trên của ông Brogden xúc phạm không chỉ vợ ông, mà toàn bộ người nhập cư gốc Á. "Tất cả các gia đình gốc Á ở Australia đều bất bình về đầu óc phân biệt chủng tộc của ông Brogden" - ông Bob Carr nói. Ông Brogden tỏ ra hối lỗi: "Những bình phẩm của tôi là sai và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi chân thành xin lỗi". Ông Brogden còn tạ lỗi với hai nữ nhà báo. Nếu không có "sự cố" này, hẳn vị chính khách mới 37 tuổi này đã có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thủ hiến bang tới đây. Thế Hưng (Theo BBC)