Châu Á trước sức ép của giá dầu
Các Website khác - 30/08/2005
Châu Á trước sức ép của giá dầu

Người dân Campuchia mua xăng
bán lẻ tại ngoại ô Phnom Penh.

Dự đoán của giới phân tích về khả năng giá dầu sẽ đạt tới mức "siêu kỷ lục" 100USD/thùng trong một tương lai gần xem ra đang dần biến thành hiện thực, khi giá dầu tại các phiên giao dịch sáng 29.8 trên thị trường Châu Á đã vượt qua ngưỡng 70USD/thùng.


Phản ứng mới trên các thị trường chứng khoán Châu Á vốn rất nhạy cảm này là do lo ngại trước cơn bão hung dữ Katrina đang đe doạ tàn phá nguồn cung cấp dầu thô từ khu vực vịnh Mexico - nơi có 21 giàn khoan dầu ngoài khơi, cung cấp 1/4 sản lượng khí và dầu lửa cho thị trường nội địa Mỹ.

Theo giới phân tích, mức tăng giá dầu tới trên 70USD/thùng không phải là sức ép duy nhất đè nặng lên thị trường Tokyo, mà hậu quả của nó
còn được nhân lên bởi một loạt mối quan ngại khác". Điều chúng tôi quan tâm là liệu các nhà đầu tư nước ngoài có tiếp tục mua cổ phiếu ở Tokyo sau khi đã thu lợi bất ngờ tại những phiên giao dịch gần đây hay không? Và điều này xem ra cũng giống như đã nhân lên gấp bội nỗi sốt ruột đợi chờ một viễn cảnh kinh tế sáng sủa cho Nhật Bản" - ông Yasuo Yabe - Giám đốc kinh doanh của Hãng chứng khoán Meiwa Securities - nói, đồng thời nêu rõ: "Hiện, chúng ta đang ở đầu mút của giá dầu, trong khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong hai tuần nữa... có nhiều yếu tố đáng lo ngại".

Các thị trường chính khác ở Châu Á cũng trong tình trạng suy giảm tương tự, với mức giảm trung bình của Hàn Quốc là 2%, Australia hơn 0,8%, Đài Loan và Singapore gần 0,8%...

Bình luận về xu thế này, các nhà phân tích cho rằng thông báo mới đây của Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang Mỹ Alan Greenspan nói Ngân hàng Trung ương Mỹ đang tập trung chú ý hơn tới đà tăng giá của các loại tài sản như nhà cửa và cổ phiếu, cũng là một nguyên nhân làm gia tăng mối lo ngại của giới đầu tư về khả năng nước Mỹ sẽ tiếp tục tăng tỉ lệ lãi suất.

Đồng thời, giới kinh doanh càng đang đặc biệt quan ngại về mức thiệt hại, khi nhận thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) rõ ràng đã huy động gần như toàn bộ công suất, khiến khoảng cách dẫn tới giai đoạn thiếu chất đốt trầm trọng xem ra đang dần ngắn lại.

Lên tiếng từ Kuwait City cuối tuần qua, Chủ tịch OPEC Sheikh Ahmad al-Fahd al-Sabah - đồng thời cũng là Bộ trưởng Dầu lửa Kuwait - cho hay, đà tăng vọt giá dầu tuy đã làm gia tăng mối quan ngại đối với OPEC - tổ chức đang kiểm soát một nửa lượng dầu xuất khẩu thế giới, song vấn đề là các nước cũng nên bắt đầu cắt giảm khoản chi phí xăng dầu nay đã cao hơn, song song với nỗ lực kiềm chế nhu cầu dầu lửa.

"OPEC sẽ khảo sát tỉ mỉ nhiều lựa chọn trong cuộc họp ngày 19.9 tới (nhằm lập biểu đồ chính sách sản lượng dầu lửa), với hy vọng sẽ tiết chế được giá dầu" - ông al-Sabah nói, nhưng không nêu chi tiết các lựa chọn. Linh Quyên (Theo CNN, Reuters)