Malaysia bắt đầu chinh phục vũ trụ
Các Website khác - 29/08/2005
Malaysia bắt đầu chinh phục vũ trụ

"Malaysia sẽ đưa nhà du hành vũ trụ của mình lên mặt trăng vào năm 2020" - Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Cải tiến Jamaludin Jarjis tuyên bố hôm 27.8, đúng vào thời điểm nước này đang tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 48 năm ngày độc lập (31.8.1957 - 31.8.2005).

Tháp đôi Petronas - một biểu tượng
kinh tế của Malaysia.

"Chúng tôi sẽ cho thế giới thấy Malaysia có thể đưa nhà du hành đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Và nếu chương trình này được tiến hành tốt, thì không có gì là không thể đối với việc người Malaysia đặt chân lên mặt trăng" - ông Jamaludin nói. Jamaludin cho biết, ông chuẩn bị đệ trình lên nội các kế hoạch đưa người lên mặt trăng.

Theo một hiệp định được ký kết vào tháng 8.2003 giữa Malaysia và Nga, Nga sẽ đưa nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Malaysia lên ISS vào năm 2007. Hôm 27.8, 31 ứng cử viên đã tham dự kỳ thi chạy tốc độ tại căn cứ quân sự hoàng gia ở bang Pahang. Họ nằm trong số gần 900 ứng cử viên đăng ký dự các kỳ khảo nghiệm vô cùng khắt khe để được chọn vào chương trình không gian quốc gia.

Ngày thứ tư tới, Malaysia - quốc gia Đông Nam Á, với dân số 24 triệu người - sẽ tổ chức kỷ niệm 48 năm ngày độc lập. Cách đây 48 năm, Malaysia còn là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu. Từ năm 1970, Chính phủ Malaysia đã thực hiện chính sách kinh tế mới với mục tiêu xoá nghèo đói và cơ cấu lại nền kinh tế. Từ 1983, chính phủ đưa ra chính sách tự do hoá kinh tế, nới lỏng luật lệ và cải tiến chính sách về đầu tư; khuyến khích tư nhân tham gia phát triển kinh tế.... Đến cuối thập kỷ 1980, Malaysia chuyển sang nền kinh tế trong đó khu vực tư nhân nắm vai trò quan trọng.

Nhờ những chính sách mạnh mẽ, nền kinh tế Malaysia đã phát triển nhanh chóng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Malaysia khoảng 4.020USD/năm. Malaysia hiện đang thực hiện kế hoạch dài hạn 30 năm (1990-2020) gọi là "Chương trình phát triển mới" với mục tiêu đưa Malaysia trở thành một nước phát triển vào năm 2020.

Malaysia hiện đứng thứ ba trong các nước ASEAN và thứ 12 trong số 64 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với số vốn đạt trên 1,1 tỉ USD. Để hội nhập với thế giới, Malaysia chủ trương khuyến khích học tiếng Anh.

"Chúng ta không nên xấu hổ khi nói tiếng Anh là một ngôn ngữ của người Malaysia" - Bộ trưởng Giáo dục Hishammuddin Hussein tuyên bố. TR.M (Theo AFP)