Bão Katrina sẽ khiến 1 triệu người Mỹ mất nhà cửa
Các Website khác - 30/08/2005
Bão Katrina sẽ khiến 1 triệu người Mỹ mất nhà cửa

Người dân New Orleans khẩn
trương chạy bão.
Cơn bão Katrina đổ bộ trực tiếp vào New Orleans ngày 29.8 có thể sẽ biến một trong những thành phố đẹp nhất nước Mỹ trở thành một bãi thải khổng lồ đầy rác và hoá chất độc hại, khiến 1 triệu người phải đi tị nạn. Trước đó, các chuyên gia đã từng cảnh báo trong nhiều năm rằng các con đê và hệ thống bơm nước - được sử dụng để giữ cho New Orleans luôn được khô ráo - sẽ trở nên vô dụng nếu như thành phố phải hứng chịu một cơn bão số 5. Và lo ngại đó đã trở thành sự thực, khi cơn bão Katrina mạnh cấp 5 - cấp mạnh nhất trong bảng Saffir-Simpson - đang tràn vào thành phố với sức gió 266km/h.

Bão Katrina đe doạ gây ra một thảm hoạ môi trường tại New Orleans. "Tất cả những chỉ dẫn đều cho thấy New Orleans sẽ phải đối mặt với viễn cảnh tồi tệ nhất" ông Ivor van Heerden - Phó Giám đốc Trung tâm Bão nhiệt đới Trường Đại học Louisiana - cho hay. Theo dự tính, khoảng 60% - 80% các ngôi nhà ở thành phố sẽ bị phá huỷ do gió mạnh. Với thiệt hại do lũ lụt gây ra, phần lớn người dân sống trong và quanh New Orleans có thể sẽ trở thành vô gia cư. "Chúng tôi đang nói về nguy cơ Mỹ sẽ phải dựng một trại tị nạn cho khoảng 1 triệu người dân"- ông van Heerden nói.

Cơn bão Katrina dự kiến sẽ tạo ra những đợt sóng cao tới gần 9 mét, vượt qua đê và tràn vào thành phố. Sau khi bão tan, lượng nước này sẽ không có đường rút ra khỏi thành phố, do New Orleans có vị thế như hình một cái bát, thấp hơn mực nước biển 2 mét và được bao quanh bởi các đê chắn sóng. Như vậy, thành phố sẽ phải chịu hiện tượng ngập úng trong thời gian dài. Tổng thống Mỹ George W.Bush đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Louisiana, Mississippi và Alabama. Cơn bão Katrina với sức gió yếu hơn đã làm 9 người chết khi nó quét qua Florida hồi tuần trước. New Orleans chưa từng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một cơn bão nhiệt đới nào kể từ năm 1965, khi bão Betsy đổ bộ, làm ngập thành phố và khiến 75 người chết tại Mỹ. A.P (Theo AFP)