Đàn ông Hàn Quốc thích lấy vợ ngoại, con nhà nghèo
Các Website khác - 07/03/2008

TP - Để khuyến khích việc tăng tỷ lệ tăng dân số, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định trợ cấp tiền cho những nam công dân ra nước ngoài kiếm vợ.

Điều này đã trở thành chủ đề nóng được bàn cãi sôi nổi trong dư luận Hàn Quốc.

Kinh tế Hàn Quốc đang tăng trưởng, phụ nữ Hàn Quốc ngày càng đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với người bạn đời tương lai. Xảy ra tình trạng nhiều phụ nữ đã không thể tìm được bạn đời trong độ tuổi thích hợp.

Kết quả là rất nhiều phụ nữ đã 30 tuổi mà vẫn chưa lấy chồng. Trong khi đó những phụ nữ trẻ người các nước ĐNA vừa không yêu cầu cao lại vừa chịu khó chịu khổ, vì vậy họ đang là đối tượng lọt vào mắt giới mày râu Hàn Quốc.

Cũng như đàn ông nhiều nước châu Á khác, phần lớn đàn ông Hàn Quốc đều mong tìm được người vợ cần cù chịu khó, biết nội trợ, chiều chồng chăm con.

Với tiềm lực mạnh về tiền bạc họ có thể dễ dàng tìm được người vợ như ý ở các nước ĐNA. Hàn Quốc hiện là một xã hội đang già đi, để nâng cao tỷ lệ trẻ sơ sinh, chính phủ đã quyết định dành ra một khoản ngân sách để trợ cấp cho những công dân ra nước ngoài cưới vợ.

Theo thống kê, số vụ hôn nhân với người nước ngoài năm 2006 nhiều gấp 3 lần năm 2001, hiện cứ 8 cặp vợ chồng ở Hàn Quốc thì có 1 cặp có vợ người nước ngoài. Ở vùng giáp ranh với Bắc Triều Tiên số lượng các vụ hôn nhân với người nước ngoài sau 5 năm đã tăng tới 30%.

Tuy nhiên không phải tất cả các vụ hôn nhân với người nước ngoài đều hạnh phúc, nhiều vấn đề đã nảy sinh trong các gia đình chồng Hàn vợ ngoại này.

Rachelle Lim, 29 tuổi, một phụ nữ Philippines là một nạn nhân của kiểu hôn nhân này. Ba ngày sau khi tiếp xúc với một người đàn ông Hàn Quốc thì đám cưới được tiến hành.

Sau khi sang Hàn Quốc cô mới phát hiện ra rằng chồng mình là một công nhân mỗi tuần phải làm việc 6 ngày trong nhà máy, gia cảnh thì rất nghèo. “Tôi chỉ muốn được quay ngay về nước!” - Lim than thở.

Trường hợp khá phổ biến là: Chưa kịp kiểu nhau đã kết hôn, các sự kiện người vợ bị bạo hành hoặc ngược đãi liên tiếp xảy ra. Maria Kim, người phụ trách Đường dây nóng phụ nữ ở Incheon cho biết: “Sau khi trả 20.000 USD cho văn phòng môi giới là người đàn ông được sang một nước ĐNA để chọn vợ. Thường là buối sáng xem mặt, buổi chiều kết hôn. Đó quả là những cuộc hôn nhân trái với lẽ thường”.

Lan Hương
Theo CNS, 1/3