Xì căng đan tái sử dụng kim tiêm ở Las Vegas : Nguy cơ cho 40.000 bệnh nhân
Các Website khác - 10/03/2008

Các quan chức y tế ở bang Nevada (Mỹ) vừa báo động và yêu cầu mọi bệnh nhân từng đến khám tại Trung tâm Nội soi Nam Nevada ở Las Vegas đi xét nghiệm lại do có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, C và cả HIV. Ngay sau đó, hội đồng thành phố đã buộc trung tâm trên và 5 bệnh viện khác phải đóng cửa. Trung tâm Nội soi Nevada đang đứng trước nguy cơ bị truy tố. Đây là xì căng đan y tế thuộc loại lớn nhất ở Mỹ. 

  • Do tái sử dụng kim tiêm

Đặc biệt lưu ý là những bệnh nhân từng đến trung tâm khám trong khoảng thời gian giữa tháng 3-2004 và ngày 11-1-2008, số này lên tới khoảng 40.000 người. Báo động y tế lớn nhất này bắt nguồn từ các ca nhiễm virus viêm gan C tại trung tâm, đã có ít nhất 6 bệnh nhân được khẳng định nhiễm virus này, cao gấp 2 lần so với số bệnh nhân hàng năm ở Las Vegas. 

 
M. Washington, một bệnh nhân bị nhiễm virus gan C từ trung tâm

Giả thiết ban đầu có thể do có sai lầm trong lúc gây tê, gây mê cho bệnh nhân. Các nhà điều tra cũng tập trung vào giả thiết các y, bác sĩ tái sử dụng kim tiêm dẫn đến lây truyền qua đường máu. Đoàn kiểm tra đã phát hiện các nhân viên trung tâm không đổ dung dịch làm sạch sau khi vệ sinh đèn nội soi, chưa cho đủ lượng nước tẩy cần thiết... Các quan chức y tế tin rằng sự cố xảy ra do trung tâm tái sử dụng kim tiêm và các chai nhỏ đựng thuốc. Đây được coi là sự vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn y tế. Báo cáo cho thấy, có khoảng 1/3 bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại đây phải dùng lại các chai đựng thuốc từ tháng 3-2004, khi trung tâm cải tổ và mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, các nhà điều tra chưa biết việc sử dụng tùy tiện này có diễn ra trước tháng 3-2004 hay không. Theo các quan chức y tế, virus viêm gan C có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dùng chung kim tiêm cho các bệnh nhân. 

  • Sẽ có một vụ kiện tập thể?

Ngày 6-3, Brian Labus, một nhà dịch tễ học cho rằng, các nhân viên y tế của trung tâm đã công bố danh sách bệnh nhân không đầy đủ đối với những người nhiễm virus viêm gan B và HIV. Theo ông Labus, ủy ban y tế biết còn có rất nhiều bệnh nhân từng đến khám ở trung tâm nhưng lại không hề có tên trong danh sách yêu cầu đi xét nghiệm lại. Ông Labus khẳng định, Trung tâm Nội soi Nevada đã cung cấp danh sách bệnh nhân dựa trên báo cáo tài chính mà không giải thích tại sao còn thiếu tên bệnh nhân.
 
Dipak Desai, cổ đông lớn nhất của trung tâm và là thành viên Ủy ban Quản lý y tế đã từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan. Ông ta còn cho đăng nguyên trang quảng cáo trên tạp chí Las Vegas nhấn mạnh, trung tâm không tái sử dụng kim tiêm và rằng trong 4 năm qua, tỷ lệ lây nhiễm trong trung tâm là "cực thấp".

 Trung tâm Nội soi Nevada có thể bị phạt đến 1.000 USD cho mỗi hình thức sai phạm cùng các khoản phạt khác. Hiện công tố viên cho biết, không loại trừ trường hợp cơ quan kiểm sát sẽ truy tố trung tâm này vì tội vô trách nhiệm, cẩu thả, gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Kênh truyền hình KLAS-TV khẳng định, 4 văn phòng luật sư địa phương đã bắt đầu nhận hồ sơ của các bệnh nhân từng khám ở trung tâm để tập hợp thành vụ kiện dân sự tập thể quy mô lớn. 

VIỆT KHUÊ (theo AP, AFP)