Nga thử thành công tên lửa xuyên lục địa mới
Các Website khác - 26/12/2007

Theo người phát ngôn của Lực lượng tên lửa chiến lược, Alexander Vovk, tên lửa RS-24 đã được phóng đi từ một bệ phóng di động trong khu phóng Plesetsk, miền bắc Nga. Đầu đạn hạt nhân của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông.

 

Vovk cho biết tên lửa mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, nhưng ông từ chối tiết lộ con số chính xác.

 

Còn theo hãng thông tấn Interfax, tên lửa RS-24 có khả năng mang ít nhất 3 đầu đạn hạt nhân.

 

Được biết, tên lửa mới được chế tạo dựa trên tên lửa Topol-M và do cùng một nhóm thiết kế đảm nhiệm, Viện công nghệ nóng của Mátxcơva do Yuri Solomonov đứng đầu. Song hiện tại tên lửa Topol-M chỉ mang được một đầu đạn hạt nhân và có khả năng bắn các mục tiêu ở cách xa khoảng 10.000km. Tên lửa RS-24 lần đầu tiên bắn thử thành công là vào tháng 5 vừa qua.

 

Theo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, tên lửa  RS-24 sẽ thay thế cho những tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân có từ thời Liên Xô như tên lửa RS-18 và RS-20. Những tên lửa này được phương Tây  gọi là SS-19 Stiletto và SS-18 Satan.

 

“Triển khai tên lửa RS-24 sẽ củng cố khả năng của Lực lượng tên lửa chiến lược, xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa và củng cố khả năng ngăn chặn hạt nhân của các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga”, quân đội Nga cho biết. “RS-24 sẽ là xương sống của Lực lượng tên lửa chiến lược và đảm bảo an ninh cho Nga cùng các đồng minh cho đến giữa thế kỷ”.

 

Trang Thu

Theo AP