Lãnh đạo Hồi giáo kêu gọi kiềm chế
Các Website khác - 11/02/2006
Vụ tranh biếm hoạ về Nhà tiên tri Muhammad:
Lãnh đạo Hồi giáo kêu gọi kiềm chế

Sau nhiều ngày căng thẳng, các cuộc biểu tình lớn ở Trung Đông và Bắc Phi đã có dấu hiệu lắng dịu hôm 9.2. Tuy nhiên, ngọn lửa căm tức vẫn âm ỉ cháy. Hôm 9.2, Hãng tin Hồi giáo Afghanistan (AIP) đưa tin, thủ lĩnh Taliban Mullah Dadullah tuyên bố sẽ treo giải 100kg vàng cho ai giết được người vẽ những bức hoạ báng bổ. Taliban còn treo thưởng 5kg vàng cho bất cứ ai giết được một binh sĩ của Đan Mạch, Na Uy hay Đức.

Mặc dù đa số người Hồi giáo đều khẳng định, việc đăng tải những bức tranh về Nhà tiên tri Muhammad là "xúc phạm", nhưng nhiều người không đồng tình với việc ném đá, đốt cờ, tấn công trụ sở ngoại giao. "Họ đã phạm tội khi xâm phạm vào sự linh thiêng của người Hồi giáo. Nhưng nếu chúng ta đốt các đại sứ quán như ở Syria và Lebanon, thì chẳng khác nào đối xử với tội phạm bằng một kiểu phạm tội khác" - Mohammed Abdel-Qaddous, một nhà báo Ai Cập nói.

Quốc hội Kuwait hôm 9.2 đã kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông Saleh al-Qallab - cựu Bộ trưởng của Jordan - cho rằng: "Lần này, người Arab và người Hồi giáo đã bước vào một cuộc chiến. Nhưng có thể thấy rõ kết cục thảm hại là sự bóp méo hình ảnh của người Hồi giáo ở phương Tây".

Nhiều nước đã tiến hành các biện pháp kiên quyết để giảm căng thẳng. Thủ tướng Malaysia hôm 9.2 đã yêu cầu đóng cửa tờ Sarawak Tribune, sau khi báo này đăng lại các tranh biếm hoạ trong số ra ngày 4.2. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan cũng đề nghị báo chí không đăng lại các tranh biếm hoạ này. C.T (Theo AP)