Lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ
Các Website khác - 18/11/2008

 

Tổng thống mới luôn được hàng trăm nghìn người chào đón. Tiệc mừng ông mở khắp nơi trong thành phố trong khi người tiền nhiệm lặng lẽ lên trực thăng về quê.

Lễ nhậm chức của tổng thống mở màn cho những bữa tiệc lớn nhất nước Mỹ. Washington D.C. đã bắt đầu chuẩn bị cho buổi lễ của tổng thống da màu đầu tiên Barack Obama. Ảnh: Getty Images.
Với tổng thống đắc cử, ngày nhậm chức thường bắt đầu với màn cầu nguyện. Franklin D. Roosevelt bắt đầu truyền thống này vào ngày nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên của ông năm 1933. Trong ảnh, một tháng trước ngày trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông lướt qua cuốn kinh thánh của gia đình từ năm 1670. Ảnh: AP.
Tổng thống đắc cử, phó tổng thống đắc cử và gia đình của họ đi tới Nhà Trắng. Từ đó, tổng thống mãn nhiệm sẽ đưa người kế nhiệm ông tới tòa nhà Quốc hội. Năm 1921, Warren G. Harding (phải) là tổng thống đầu tiên tới Quốc hội trong một chiếc xe hơi cùng với Tổng thống Woodrow Wilson. Ảnh: Getty Images.
Tại Quốc hội, chánh án tòa án Tối cao làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho tổng thống. Trong ảnh, Tổng thống Ronald Reagan (trái) đang làm lễ. Ảnh: AP.
Sau đó, tổng thống sẽ phát biểu trước dân chúng. Năm 1933, Franklin D. Roosevelt tuyên bố: "Chẳng có gì phải sợ hãi, ngoài chính nỗi lo sợ". John F. Kennedy, trong ảnh, tại ngày nhậm chức năm 1961. Ông nói: "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta - hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc". Ảnh: AP.
Ủy ban nhậm chức của Quốc hội thiết đãi ông chủ Nhà Trắng mới cùng các nhân vật cao cấp tiệc trưa sau bài phát biểu. Trong ảnh, nhân viên tòa nhà Quốc hội sắp xếp phòng tiệc sau lễ nhậm chức thứ hai của Tổng thống Reagan năm 1985. Ảnh: Getty Images.
Từ Quốc hội, đoàn xe hộ tống gia đình tổng thống mới đi dọc đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng. Cuộc diễu hành của Tổng thống Dwight D. Einsenhower năm 1953 có sự tham gia của 73 ban nhạc, 59 xe và voi. Hiện nay, số người tham dự diễu hành đã hạn chế xuống còn 15.000 người. Trong ảnh, Tổng thống Jimmy Carter và vợ Rosalynn cầm tay cô con gái Amy khi họ tiến tới Nhà Trắng năm 1977. Ảnh: AP.
Đêm đến, các bữa tiệc diễn ra khắp thành phố, một số đường phố thường cấm không cho xe cộ qua lại. 14 bữa dạ tiệc được mở ra ở Washington D.C. để chào mừng nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bill Clinton. Đây là số lượng dạ tiệc lớn nhất mừng tổng thống mới. Ảnh: AFP.
8 phó tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức, thế chỗ nhà lãnh đạo qua đời trước khi hết nhiệm kỳ. Trong ảnh, Lyndon Johnson tiếp quản Nhà Trắng sau khi John F. Kennedy bị ám sát ở thành phố Dallas. Johnson là tổng thống đầu tiên tuyên thệ trong buổi lễ do một phụ nữ tiến hành. Ảnh: AP.
Tổng thống mãn nhiệm rời Washington trong chiếc trực thăng, xuất phát từ Quốc hội sau khi người kế nhiệm họ tuyên thệ. Trong ảnh, Tổng thống George Bush cha nhìn tòa nhà Quốc hội sau lễ nhậm chức của Bill Clinton. Ảnh: Getty Images.

Hải Ninh