“Thứ hai đen tối” của Mỹ và Nhật Bản làm lao đao cả thế giới
Các Website khác - 18/11/2008

 

Citigroup, một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, là một trong những tổ chức tài chính hưởng lợi từ chương trình giải cứu của chính phủ Mỹ. Đây là sự cắt giảm đáng kể, đến 20% số lao động của công ty mà vào lúc hưng thịnh nhất đã có số lao động rất lớn - hơn 375.000 người, vào cuối năm 2007. 

 

Đây là quý thứ tư liên tiếp công ty này bị lỗ, trong đó quý ba lỗ 2,8 tỷ USD. Citigroup bị lỗ hơn 20 tỉ đôla trong năm qua do khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi các cổ phiếu ở Citigroup đã giảm gần 70% giá trị. Citigroup cũng tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 20% chi phí để tìm cách quân bình ngân sách. 

 

Tin tức từ cường quốc kinh tế số một thế giới được tiếp nhận ngay sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Nhật Bản ngày hôm qua tuyên bố chính thức rơi vào tình trạng suy thoái. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm đảo lộn các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đây là cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2001.

 

Tuần trước, Liên minh châu Âu cho biết 15 quốc gia sử dụng đồng euro đã chính thức rơi vào tình trạng suy thoái. Và nhiều chuyên gia tin là nền kinh tế Mỹ cũng đang đi vào “điểm đen” này. 

 

Thế giới phản ứng tức thì

 

Chứng khoán thế giới lập tức phản ứng khi thấy bằng chứng mới về những khó khăn của các thành phần chủ yếu của nền kinh tế thế giới.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà lao dốc mạnh hơn khi tiếp nhận tin từ Citigroup cùng sự nóng lòng chờ đợi của giới đầu tư về việc liệu chính quyền Mỹ có dùng tiền trong gói trợ giúp kinh tế 700 tỷ USD để cứu 3 công ty xe hơi lớn là General Motors Corp., Ford Motor Co. và Chrysler LLC hay không.

 

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ có thể giao động nhiều vì các công ty sẽ công bố bản kế toán lời lỗ của công ty.

 

Cùng lúc, phần lớn thị trường chứng khoán châu Á sụt giá vào giờ đóng cửa hôm qua vì các lo ngại tình trạng kinh tế suy thoái tại Nhật Bản, châu Âu và Mỹ sẽ tác động đến lợi nhuận của các công ty.

 

Trong khi đó, giá dầu lại giảm thêm hơn 3%, xuống chỉ còn gần 55USD/thùng trên thị trường Mỹ - mức thấp nhất trong gần 22 tháng qua, sau khi tin tức từ Nhật Bản càng làm gia tăng quan ngại rằng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu còn tiếp tục thấp nữa.

 

Nguyễn Viết

Theo Reuters, AFP