Mục tiêu chung: Thúc đẩy thương mại
Các Website khác - 10/09/2005
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Canada:
Mục tiêu chung: Thúc đẩy thương mại


Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Hồ Cẩm Đào đã mở đầu chuyến công du có tính chất bước ngoặt tới Bắc Mỹ hôm 8.9, với chặng dừng chân thứ nhất là Ottawa nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại TQ - Canada.

Sau lễ đón tiếp với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Paul Martin (ảnh). Thủ tướng Canada tuyên bố không để những bất đồng cản trở mục tiêu chung thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Trước đó, trong cuộc gặp Toàn quyền Canada Adrienne Clarkson, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng nhấn mạnh hai nền kinh tế TQ và Canada đã "bổ sung tốt cho nhau" và cần thúc đẩy hơn nữa để phù hợp với "tiềm năng to lớn" trong quan hệ hợp tác tương lai, đặc biệt là nhằm nhấn mạnh vai trò chung TQ - Canada trong các nỗ lực thúc đẩy hoà bình và phát triển toàn cầu.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Canada nhân kỷ niệm 35 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, và cũng là chuyến thăm thứ ba của một vị Chủ tịch TQ tới nước này kể từ đó. TQ hiện là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Canada sau Mỹ, kim ngạch trao đổi thương mại Ottawa - Bắc Kinh đạt 30 tỉ USD năm 2004.

Tuy nhiên, trong khi xuất khẩu của Canada sang TQ tăng 40%, thì chiều ngược chỉ tăng 30%. Với chuyến thăm này, TQ hy vọng có thêm nguồn dầu lửa và các tài nguyên thiên nhiên khác mà Canada rất dồi dào.

Theo chương trình, hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký kết một thoả thuận vận tải đường không tăng gấp ba lần các chuyến bay TQ - Canada.

T.B (Theo AP)