Việt Nam là đất nước thân thiện, năng động
Các Website khác - 10/09/2005
Việt Nam là đất nước thân thiện, năng động

Đó là suy nghĩ chung của các thành viên phái đoàn chính trị gia trẻ của Mỹ. Đang ở Việt Nam theo chương trình trao đổi chính trị gia trẻ giữa hai nước sau khi chiến tranh kết thúc hơn 30 năm, họ đều thống nhất ở một điểm: Việt Nam đã gác lại quá khứ.

TheoDore Edward Rokita - Quốc vụ khanh bang Indiana: "Việt Nam hoàn toàn khác những gì tôi đã nghĩ".

Việt Nam mang lại cho tôi một cảm xúc tươi mới và khác hẳn. Thức ăn Việt Nam tuyệt ngon, con người thật thân thiện. Người dân Việt Nam sống hoà thuận, chung suy nghĩ và thường hướng tới mục tiêu chung, trong lúc chủ nghĩa cá nhân rất lớn tại Mỹ. Tôi nghĩ đây là điều mà thế giới, đặc biệt là Mỹ, có thể học từ Việt Nam.

Cho đến nay, người Mỹ vẫn bị ám ảnh bởi cuộc chiến và nhìn nhận Việt Nam chủ yếu qua truyền hình, các bộ phim Hollywood, mà chủ đề thường xoay quanh cuộc chiến tranh đã qua. Vì vậy, trong chuyến thăm, tôi đã tham gia một chương trình phát thanh trực tiếp của Đài Phát thanh bang Indiana về Việt Nam. Tôi muốn gửi đi thông điệp rằng đất nước Việt Nam đang hướng tới tương lai, người dân Việt Nam không giữ thù hận.

Tôi nghĩ, người Việt Nam rất nhân hậu và là người bạn của nước Mỹ. Sau cơn bão Katrina ở Mỹ, Việt Nam đã gửi hàng cứu trợ cho các nạn nhân tại Mỹ. Đó là điều thật xúc động.

Michelle Lynn Raines - GĐ Hãng Truyền thông Mỹ Altria: "Tôi không nghĩ lại được đón tiếp nồng nhiệt đến vậy".

Tôi nghĩ phần lớn thế hệ trẻ tại Mỹ hiện nay đều biết đến Việt Nam như một đất nước rất đẹp, có nhiều điều để đến và xem. Nhưng phải thừa nhận, ký ức về chiến tranh vẫn chưa buông tha nhiều người Mỹ, và tôi cho rằng họ nên đến Việt Nam để thấy một đất nước thân thiện và hoà bình nhường nào.

Tôi hy vọng, chuyến thăm sẽ giúp tôi có được những hiểu biết rõ hơn về văn hoá, về tốc độ phát triển kinh tế, về chính sách mở cửa của Việt Nam... Tôi cũng không hề nghĩ rằng người Mỹ lại được người Việt Nam đón tiếp với thái độ thân thiện, không, phải nói là nồng nhiệt đến như vậy!

Paul John Scapicchio - Uỷ viên Hội đồng thành phố Boston: "Chuyến đi giúp tôi hiểu thêm nhiều điều về Việt Nam".

Tôi chưa thấy ở nơi đâu, người dân lại tích cực làm việc và chăm chỉ như tại Việt Nam. Chuyến đi đến Việt Nam giúp tôi hiểu nhiều điều về đất nước của các bạn, và tôi hy vọng có thể giúp các đồng nghiệp vượt qua nỗi ngại ngùng và sợ hãi khi nói về Việt Nam. Tôi hy vọng giúp họ hiểu hơn về một Việt Nam thanh bình, chứ không còn là nỗi ám ảnh của chiến tranh. Nhưng tất nhiên, mọi việc không thể thay đổi chỉ trong một đêm.

Chuyến đi còn giúp tôi được giải đáp rất nhiều câu hỏi khó khăn, như nhân quyền, cân bằng thương mại... Tôi có một số người bạn Việt Nam đã từng du học tại Boston và giờ đây trở về nước là những doanh nhân thành đạt. Tôi hy vọng, họ có thể trở thành cầu nối chúng tôi với Việt Nam.

Zena Lynn Polin - Cố vấn thương mại tại Puerto Rico: "Tôi sẽ viết về Việt Nam".

Trước khi tôi đến Việt Nam, mẹ tôi dặn "không được đi ra ngoài một mình". Tôi nói với bà: "Con thấy chẳng có cớ gì để lo ngại tại Việt Nam - nơi người dân rất thân thiện". Tôi thấy thật may vì là thế hệ trẻ, không lớn lên với những hình ảnh tiêu cực về Việt Nam. Người dân Việt Nam rất tuyệt vời, và trình độ tiếng Anh của họ rất tốt.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, nhưng chỉ có chưa đầy 30% người dân nói được tiếng Anh tốt như các bạn. Sau khi trở về, tôi sẽ xúc tiến việc trao đổi sinh viên và giảng viên giữa các trường đại học Puerto Rico và Việt Nam. Tôi cũng sẽ viết báo về du lịch Việt Nam.

Phương Thuỷ ghi