Yushchenko loại bỏ công thần
Các Website khác - 10/09/2005
Yushchenko loại bỏ công thần

Ngày 8.9, Tổng thống Ukraina Victor Yushchenko đã bất ngờ cách chức toàn bộ chính phủ của nữ Thủ tướng Yulia Timoshenko. "Nữ hoàng dầu khí" - người được bầu vào danh sách "Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới" bỗng chốc mất quyền lực một cách nhanh chóng.

Bà Timoshenko xinh đẹp, quyền bính, nổi tiếng đã lâu nhờ những phi vụ làm ăn khét tiếng. Cơ quan Công tố quân sự Liên bang Nga đã đưa bà vào danh sách tội phạm bị truy nã. Nhờ sự khôn ngoan sắc sảo, mà bà Timoshenko có được ảnh hưởng nhất định trong giới chính trị và kinh doanh ở Ukraina. Bà càng trở nên nổi bật khi sát cánh cùng ông Yuschenko trong "cuộc cách mạng màu da cam" cuối năm 2004.

Và cũng chính vì sự tích cực điên cuồng của bà trong cuộc cách mạng này mà ông Yushchenko buộc phải dành chiếc ghế Thủ tướng Ukraina cho bà, bất chấp sự bất bình của dư luận trong và ngoài nước.

Sau 8 tháng nắm quyền, bà Timoshenko trở thành mục tiêu công kích vì thói ăn tiêu phung phí và nghi vấn tham nhũng. Những mục tiêu mà chính phủ của bà đề ra về hội nhập Liên minh Châu Âu cũng không thực hiện được nhiều. Nội bộ chính phủ bị chia rẽ, sự phối hợp giữa các bộ, ngành rất lỏng lẻo. Những điều đó trở thành cái cớ tốt để ông Yushchenko cách chức toàn bộ chính phủ của bà.

Nguyên nhân cách chức là như vậy, nhưng các nhà phân tích nhận định rằng ông Yushchenko chỉ cần bà Timoshenko để làm "cuộc cách mạng da cam" và củng cố quyền lực thời gian đầu. Còn giờ đây, khi đã yên vị, ông cần phải loại bỏ những vị "công thần", cất nhắc những đồng minh thực sự vào các vị trí chủ chốt để cỗ máy quyền lực được vận hành trơn tru. Đồng minh ấy chính là nhà kinh tế Yekhanurov - người được ông bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Ukraina xem ra chưa đến hồi kết.

Thế Hưng