Lựa chọn thiệt hơn
Các Website khác - 04/09/2005

Bà Tổng thống (TT) Sri Lanka Chandrika Kumaratunga có không ít đối thủ ở trong nước. Không chỉ là lực lượng ly khai Hổ Tamil (LTTE) mà ngay cả trong nội bộ chính quyền. Phe đối lập muốn loại bỏ bà và thời cơ đã đến: Cuộc bầu cử TT sắp tới. Đúng ra, bà Kumaratunga - năm nay 60 tuổi - còn làm TT đến năm 2006 mới hết nhiệm kỳ.

Nhưng rắc rối đã xảy ra. Nếu không có chuyện sau khi bà nghỉ làm TT sẽ được những quyền lợi gì thì sự ra đi của bà chẳng có gì đáng nói.

Cuối tuần qua, văn phòng TT ra tuyên bố nói TT Kumaratunga đã bác bỏ khoản lương hưu trí để được nhận một mảnh đất của Nhà nước cấp cho bà xây dựng một dinh cơ an dưỡng tuổi già sau nhiệm kỳ TT hiện nay. Tuyên bố viết: “Bà TT sẽ xây dựng một tư dinh riêng sau khi nghỉ hưu từ năm 2006”. Nhưng ngay sau khi tuyên bố này được đưa ra thì Tòa án Tối cao Sri Lanka quyết định nhiệm kỳ TT thứ hai và là nhiệm kỳ cuối cùng của bà Kumaratunga sẽ kết thúc vào tháng 12 này chứ không phải năm 2006. Đây là một thắng lợi của phe đối lập.

Bà Kumaratunga được bầu làm TT năm 1994, theo Hiến pháp Sri Lanka, bà không được làm TT quá 2 nhiệm kỳ. Năm 1999 bà đã tái cử trong cuộc bầu cử tổ chức sớm 1 năm, nên phe đối lập viện lý do bà đã từ bỏ nhiệm vụ một năm nên phải kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2005 này và cuộc bầu cử phải tiến hành vào cuối năm, thay vì năm 2006.

Nội các Sri Lanka đã họp và quyết định trao tặng bà TT Kumaratunga mảnh đất để dưỡng già. Quyết định nêu rõ: “Giá trị mảnh đất trao tặng TT Kumaratunga thực ra không có ý nghĩa gì so với những quyền lợi hiện nay mà bà từ bỏ và cũng đề nghị từ bỏ sau này”. Đó là những đồng lương hưu vì thực ra bà vốn đã giàu có không cần sống những năm cuối đời bằng khoản thu nhập này.

T.Tùng