Tưởng vinh mà nhục!
Các Website khác - 02/09/2005

Người Nhật sau ngày tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki thời thế chiến II cách đây 60 năm lại gặp chuyện chẳng vui. Vẫn là chuyện khơi dậy nỗi đau năm xưa.

Người gây chuyện là Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, nổi tiếng là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan khi thông báo đang hoàn tất kịch bản bộ phim ca ngợi những phi công tự sát (Kamikaze) của quân đội phát xít Nhật hồi thế chiến II. Không chỉ viết kịch bản, ông còn là nhà sản xuất bộ phim có tựa đề Tôi ra đi chết vì anh. Phim chưa phát hành đã bị dư luận phản đối ầm ĩ. Những người chỉ trích nói bộ phim có dụng ý ca ngợi các phi công tự sát mang danh “Thần phong” trong những ngày chủ nghĩa phát xít Nhật sắp đại bại. Hiện nay, tại Nhà Bảo tàng Hòa Bình ở Chiran, tỉnh Kyushu, nơi có sân bay của lực lượng “Thần phong”, còn trưng bày ảnh của 1.036 phi công tự sát trong những trận không kích với quân Đồng minh tấn công Okinawa. Thị trưởng Ishihara chống chế: “Tôi viết theo quan điểm của tôi về vẻ đẹp (?) và nỗi buồn của những phi công cảm tử trẻ tuổi”. Bộ phim do đạo diễn Taku Shinjo dàn dựng sẽ phát hành vào đầu năm 2006.

Ông Tsuyoshi Amemiya, giáo sư sử học quân sự Trường Đại học Aoyama Gakuen, cảnh báo ông Ishihara có xu hướng tuyên truyền cho chủ nghĩa quân phiệt. Ông nói: “Khi chiến tranh nổ ra, là một học sinh, tôi được giảng dạy toàn là về chủ nghĩa quân phiệt và sự thần phục Nhật hoàng. Ngày nay, Ishihara là người nguy hiểm nhất ở Nhật Bản vì đã thần phục các phi công “Thần phong”, không tiếc lời biện bạch cho chiến tranh và tôn vinh những phi công tự sát vì Nhật hoàng. Người ta nói đó là chủ nghĩa yêu nước, là cuộc chiến tranh tốt (?), một cuộc thánh chiến. Tôi cảm thấy kinh ngạc khi người ta tụng ca những phi công tự sát là những vị thánh. Tôi sợ rằng cái kiểu tuyên truyền như thế sẽ lôi kéo thế hệ trẻ hôm nay đi theo vết chân của những người như Ishihara”.

T. Tùng