Hàng nghìn người Campuchia đang thiếu đất
Các Website khác - 02/09/2005

Campuchia hiện đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng đất nghiêm trọng khi người giàu "cướp" đất của người nghèo.

Soạn: AM 536596 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người giàu thả sức dùng tiền để đầu cơ đất trong khi người nghèo vật lộn tìm một mảnh đất cắm dùi.

Miloon Kothari, người đã đi khắp Campuchia trong hai tuần vừa qua cho hay những người giàu có và quyền lực đang "giật" lấy đất từ hàng nghìn người nghèo, đẩy họ vào tình cảnh không nơi cư trú.

Trong suốt năm qua, đất đai đã trở thành một vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Campuchia, Nhưng đây là lần đầu tiên vấn đề này thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Quan chức LHQ đã đích thân đến thăm một số khu vực đang nằm trong tranh cãi, bao gồm một ngôi làng sát biên giới Thái Lan nơi 5 người dân đã thiệt mạng trong vụ thu hồi tài sản bằng vũ trang, và một hòn đảo thuộc Phnôm Pênh, nơi những người dân đang bị hối thúc phải bán đất cho một nhà kinh doanh bất động sản. 

Ông Kothari đặc biệt quan tâm tới việc thực thi các hợp đồng chuyển giao đất vì trong những năm gần đây có rất nhiều tài sản công bị bán cho các công ty tư nhân mà không thông qua mời thầu. Bù lại, các công ty này phải xây nhà kèm theo trang thiết bị. Song ông Korathi cho hay họ đã xây dựng các khu nhà trên những mảnh đất xấu không có điện và nước. Hàng ngàn gia đình hiện đang không biết phải sinh sống ở đâu.

Kothari kêu gọi chính phủ Campuchia cần minh bạch hơn trong việc gải quyết vấn đề này. "Tôi nghĩ rằng cộng đồng các nhà tài trợ và các tổ chức LHQ cần lên tiếng về vấn đề này," ông Kothari nói.

Tuần trước, Bộ nội vụ Campuchia đã tuyên bố rằng một bộ phận của lâu đài hoàng gia của Phnôm Pênh đã bị để lại cho một nhà kinh doanh bất động sản.

(T. Tú - Theo BBC)