Loại máy bay chạy bằng xăng, dầu đã thành chuyện “xưa như diễm”. Chính vì thế các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra các loại năng lượng mới. Ánh Mặt trời là sự lựa chọn hàng đầu.
The Zephyr – tên của chiếc máy bay đặc biệt sử dụng năng lượng Mặt trời vào ban ngày và ban đêm là những nguồn pin đã được nạp đầy. Theo một đại diện của công ty Qinetiq: Nó sắp phá kỉ lục bay không người lái trong khoảng thời gian dài nhất. Và chiếc máy bay này đã cất cánh ở
|
The Zephyr có thể bay ở độ cao hơn 18km với thời gian là 32 giờ 37 phút. Hiện tại kỉ lục bay không người lái mới chỉ dừng lại ở 30 giờ 24 phút, được thiết lập bởi Global Hawk vào năm 2001. Như vậy, thời gian bay của The Zephyr đang vượt kỉ lục cũ.
Một người phát ngôn cho biết: “Kết quả này vẫn chưa phải là chính thức bởi tính ổn định của nó chưa đạt đến những tiêu chuẩn cần thiết. Chúng tôi quan tâm hơn đến việc trình diễn công nghệ mới tới khách hàng chứ không phải việc xác lập kỉ lục”.
|
The Zephyr được làm từ sợi carbon siêu nhẹ để có thể lái tự động
Ban đêm loại máy bay này sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ pin sạc lithium sulphur đã được tích lũy trong suốt thời gian có ánh Mặt trời.
Chuyến bay thử đã được tiến hành từ ngày 28 đến 31/7 tại sa mạc Sonoran nơi có nhiệt độ lên tới 450C. Địa điểm này do quân đội Mỹ ở
Theo
▪ Mèo tự mọc... cánh (29/08/2008)
▪ Phát hiện hóa thạch rùa tiền sử mang thai (29/08/2008)
▪ Những thảm hoạ hàng không do sai lầm ngớ ngẩn (29/08/2008)
▪ Đoàn tàu chiến Nga cập cảng Abkhazia (29/08/2008)
▪ EU đang cân nhắc trừng phạt Nga (29/08/2008)
▪ Boeing chở hơn 500 người trượt khỏi đường băng (28/08/2008)
▪ Nga tìm thấy kho vũ khí của Gruzia (28/08/2008)
▪ Phát hiện xác ướp phụ nữ tại Peru (28/08/2008)
▪ Đài Loan phá vụ hack lớn nhất lịch sử (28/08/2008)
▪ Giới nhà giàu ở Nga tiêu tiền ra sao? (28/08/2008)