Mỹ: Nhiều thiếu niên nghèo phải đổi tình dục, bán ma túy lấy đồ ăn
Báo Tiếng chuông - 13/09/2016
Viện nghiên cứu Đô thị, một tổ chức tư vấn tại Washington, cho biết, nạn đói lan rộng ở ở quốc gia giàu nhất thế giới đã khiến nhiều thiếu niên trong các cộng đồng thu nhập thấp làm các công việc về tình dục, tiết kiệm bữa trưa ở trường, bán ma túy và gia nhập các băng nhóm để đổi lấy bữa ăn.

 

Nghiên cứu được thực hiện ở 10 cộng đồng nghèo khắp nước Mỹ, bao gồm cả các thành phố lớn như Chicago, Los Angeles, Washington, vùng nông thôn bang Bắc Carolina và đông Oregon. Tổng cộng có 193 người tham gia từ 13 đến 18 tuổi. Kết quả cho thấy ở các khu vực dân cư trên tồn tại tình trạng các em gái "bán cơ thể" hay "đổi sex lấy tiền". Trong khi đó với các em nam, tình trạng đói ăn dẫn tới các hành vi cực đoan như trộm cắp và cả buôn bán chất cấm.

Ở tất cả các cộng đồng đều có những câu chuyện về việc bóc lột tình dục. Ở 7 trong 10 cộng đồng các em gái nói về việc phải đổi các hành động tình dục với người lạ hoặc lột quần áo ở các ngôi nhà bỏ hoang, chợ trời hoặc trên đường phố để lấy tiền.

Ở các cộng đồng có tỷ lệ nghèo cao nhất, cả trẻ em trai và gái ăn cắp thực phẩm, các nhu yếu phẩm cơ bản ở các cửa hàng địa phương cho bản thân và gia đình. Một số trẻ bắt đầu ăn cắp từ 7 hoặc 8 tuổi. Trẻ em trai chủ yếu lấy điện thoại, giày, đồ nữ trang và xe đạp. Bán ma túy cũng là hành vi phổ biến. Bị đẩy vào việc  buôn bán ma túy đôi khi cũng là bị đẩy vào các băng nhóm.

Báo cáo cũng cho thấy, các em thiếu niên cảm thấy xấu hổ vì đói và giấu điều đó. Nhiều em từ chối nhận thực phẩm hoặc sự giúp đỡ ở các điểm công cộng hoặc những người không phải trong vòng tin cậy như người quen hoặc gia đình.

"Điều đó thực sự như là bán thân vậy. Như là bạn sẽ làm mọi điều chỉ để kiếm tiền để có miếng ăn", một cô gái tại Portland, Oregon tâm sự.

"Khi họ bán thân, nó thường được che đậy. Như là ngầm thỏa thuận nếu tôi ngủ với anh thì anh phải dẫn tôi đi ăn tối, đó là cách mà các cô gái vượt qua khó khăn của bản thân", một cậu thanh niên tại vùng quê bang North Carolina chia sẻ. "Nếu trực tiếp nhận tiền, họ sẽ ngay lập tức bị gắn cái mác gái mại dâm".

Susan Popkin, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện nghiên cứu Đô thị, tác giả chính của báo cáo cho biết "Tôi đã làm nghiên cứu về các cộng đồng thu nhập thấp trong một thời gian dài, và tôi đã viết nhiều về nguy cơ bị bóc lột tình dục phụ nữ nhóm này, nhưng kết quả với thiếu niên như trên là điều mới".

Việc chỉ vì miếng ăn mà khiến phụ nữ phải đối mặt với nguy hiểm bị lạm dụng như vậy cho thấy vấn đề ngày càng trầm trọng thêm theo thời gian. Bằng chứng về việc các cô gái tuổi teen "qua lại" với đàn ông lớn tuổi để kiếm tiền là rất đáng báo động.

"Việc chúng tôi nghe thấy cùng những câu chuyện tương tự từ những đứa trẻ đến từ nhiều vùng khác nhau cho thấy đó là một vấn đề thực sự cần được quan tâm", bà Popkin cho biết.

Báo cáo không nhằm cung cấp con số thống kê quốc gia, song ước tính có khoảng 6,8 triệu cá nhân tuổi từ 10 đến 17 sống trong các hộ gia đình không đảm bảo an ninh lương thực, kể cả 2,9 triệu em có mức an ninh lương thực rất thấp.