Mỹ: Phát hiện đại dương trong lòng trái đất
Các Website khác - 28/10/2008

 

 

Michael Wysession và học trò Jesse Lawrence đã nghiên cứu tới 600.000 biểu đồ địa chấn để đo sóng động đất trên toàn cầu. Họ nhận thấy có một vùng phía dưới châu Á, nơi sóng động đất có vẻ “dịu đi” và tốc độ di chuyển chậm đi.

 

Hai nhà địa chấn học Mỹ mới đây đã phát hiện có một đại dương với thể tích ngang bằng với Bắc Băng Dương ở dưới lòng đất.

Michael Wysession - nhà địa chấn của đại học St.Louis, và học trò là Jesse Lawrence đang dạy học ở đại học California cho biết, trong lòng đất có 4 lớp, lớp đầu tiên gọi là “lớp vỏ trên cùng”, tiếp đến là “lớp vỏ bên dưới” – hai lớp này dày khoảng 2.900 km. Dưới nữa là “lớp lõi bên ngoài” và “lớp lõi bên trong” dày khoảng 3.500 km. Thật ra, đây là cách chia ước lệ vì chính các nhà khoa học cũng không thật sự biết rõ có gì dưới lòng đất.

Michael Wysession và học trò Jesse Lawrence đã nghiên cứu tới 600.000 biểu đồ địa chấn để đo sóng động đất trên toàn cầu. Họ nhận thấy có một vùng phía dưới châu Á, nơi sóng động đất có vẻ “dịu đi” và tốc độ di chuyển chậm đi.

Wysession cắt nghĩa: “Nước có đặc điểm làm cho sóng chậm lại, và khi chúng tôi thấy có hiện tượng như thế, chúng tôi đoán có sự hiện diện của nước”.

Nhưng làm sao mà nước có thể tồn tại ở môi trường nóng nhiều ngàn độ C?

Giáo sư Wysession nói: “Nước lạnh này khi thấm xuống đất vào lớp vỏ bọc, sức nóng sẽ dồn nước trong đá qua các kẽ hở thật nhỏ. Thật ra những lớp đá cứng đã chứa nước, dù hình dạng của chúng là đá cứng. Bạn thử lấy 1 mẫu đá mang vào phòng thí nghiệm phân tích sẽ thấy.”

Theo ông, có nhiều lớp đá trong vỏ Địa Cầu chứa tới 15% thành phần là nước. Ông nói: “Các phân tử nước thật ra bị hút vào cấu trúc khoáng sản của đá. Nếu bạn nấu miếng đá, nó sẽ mất nước, tựa như bạn lấy cục đất sét nhão và đưa vào lò lửa, chẳng bao lâu cục đât sét sẽ cứng lại vì mất hết nước”.

Hai nhà khoa học nói dựa trên ước tính hơn 0,1% thể tích đá chìm sâu dưới lòng đất ở vùng châu Á nói trên chính là nước và khi đo đạc, thể tích nước này ngang bằng với…Bắc Băng Dương!

Họ đặt tên vùng kỳ lạ này là “Beijing anormaly” (Bắc Kinh bất thường) vì các đợt sóng địa chấn đã “mềm đi” khi đi qua vùng đất bên dưới thủ đô của Trung Quốc. Khi họ trình bày khám phá này tại Đại học Bắc kinh, các nhà địa chấn của Trung Quốc đã rất thú vị với phát hiện lạ lùng này.

Nước bao phủ tới 70% diện tích Trái Đất và một trong các nhiệm vụ của nước là chất “bôi trơn” cho sự chuyển dịch các lục địa, và đây là lần đầu tiên khoa học khám phá bên trong vỏ Địa Cầu có cả một đại dương.

 

 

 

Theo báo Mỹ/DT