Mỹ: Phát triển vaccine dựa trên tế bào miễn dịch để tiêu diệt HIV
Sputniknews - 28/03/2016
Một nhóm các chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học Scripps (TSRI) Mỹ đã phát hiện ra tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt HIV xuất hiện trong cơ thể con người.

Hầu hết mọi người đều có “tế bào phôi thai tiền thân” trong cơ thể, có thể tạo ra kháng nguyên VRC01 cần thiết để chinh phục tế bào HIV. Trong khi đó, một số người nhiễm HIV có thể tiết ra kháng thể tiêu diệt hiệu quả nhiều trùng virus nguy hiểm, biến đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, một người khỏe mạnh sẽ cần được chủng ngừa kháng nguyên đặc biệt để tiết ra kháng thể cần thiết. Sự thành công của loại vaccine có tiềm năng như vậy dựa vào khả năng chất sinh miễn dịch kết hợp với tế bào có tên gọi là Blymphocyte và kích thích chúng sản xuất ra kháng thể.

Các chuyên gia nghiên cứu đã cố gắng phát triển một loại chất sinh miễn dịch đặc biệt, kết hợp với một số B-lymphocyte, có khả năng chống HIV. Chất sinh miễn dịch có thể rất khác biệt vì “tế  bào tiền thân” rất hiếm trong những Blymphocyte khác nhau.

GS. William Schief, tác giả công trình nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện, hầu hết mọi người đều có tiền chất kháng thể và loại protein có thể kết hợp với những tế bào có khả năng sản sinh ra tế bào chứa kháng thể tiêu diệt HIV, ngay cả khi những tế bào miễn dịch khác có sự cạnh tranh”.

Các nhà miễn dịch học đã tổng hợp thành công chất sinh miễn dịch protein tạo ra kháng thể VRC01 (còn gọi EOD-GT8 60mer ) . Nếu kháng thể này có thể kích thích phản ứng tương tự ở người, các nhà khoa học sau đó sẽ phát triển chất sinh miễn dịch để tổng hợp sức mạnh của nhiều loại kháng thể khác nhau, có khả năng tiêu diệt HIV.

Trong một bài viết gần đây được đăng trên Tạp chí Báo cáo Khoa học, các nhà khoa học di truyền cho biết, công nghệ CRISPR/Cas9 có khả năng loại bỏ virogene HIV ra khỏi những người bị nhiễm Tlymphocyte mà virus thường tấn công.

Các chuyên gia nghiên cứu trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục hành trình tìm ra loại vaccine có thể tiêu diệt tận gốc căn bệnh thế kỷ. Vì vậy, phát hiện này sẽ giúp phát triển phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV trong một tương lai không xa.