Myanmar: Lốc xoáy làm chết gần 4.000 người
Các Website khác - 06/05/2008

TP - Báo chí Myanmar ngày 5/5 cho biết, lốc xoáy Nargis tàn phá nước này trong 3 ngày qua đã cướp đi sinh mạng của 3.934 người, làm bị thương 41 người và 2.879 người còn mất tích.

Ảnh AFP - TTXVN

Theo các nguồn tin trước đây, số người thiệt mạng chỉ là 351 do chính quyền chưa thể thống kê hết thiệt hại tại các vùng xa xôi khi hệ thống thông tin bị đứt liên lạc.

Lốc xoáy bắt đầu tràn vào 5 bang của Myanmar, bao gồm cả thành phố lớn nhất nước này là Yangon, từ sáng 3/5 khiến hàng loạt nhà cửa, cây cối bị đổ; hệ thống điện nước, thông tin liên lạc, giao thông...ngừng hoạt động.

Đến cuối ngày 5/5, tình hình tại 5 bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lốc xoáy vẫn chưa được thông báo rõ do hệ thống thông tin nghèo nàn, giao thông ngừng trệ.

Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Bangkok (Thái Lan) đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các hành động hỗ trợ Myanmar.

Quan chức của LHQ cho biết một trong những vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay là lo chỗ ở, nước sạch, thực phẩm và thuốc cho vài trăm ngàn người Myanmar tại những vùng tàn phá mạnh nhất. Thái Lan cũng gửi ngay lương thực và thuốc sang hỗ trợ các nạn nhân lốc xoáy ở Myanmar.