Putin họp nội các lần cuối trên cương vị Tổng thống
Các Website khác - 06/05/2008


TPO - Ngày 05/05, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp nội các lần cuối cùng trên cương vị người đứng đầu nhà nước trước khi rời khỏi vị trí này vào ngày (07/05).

Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp nội các lần cuối. Ảnh: RIA

Trong cuộc họp nội các lần cuối  này, ông Putin cam kết, sau ngày 07/05, trên cương vị Thủ tướng Nga, sẽ hợp tác chặt chẽ với điện Kremlin và người kế nhiệm Dmitry Medvedev.

“Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác giữa Tổng thống và chính phủ Nga trong tương lai sẽ được củng cố và mở rộng”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin kêu gọi cần phải có những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền, đặc biệt là tại một số khu vực trọng yếu của đất nước.

“Những việc cần làm là xây dựng một nền kinh tế đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy công quyền, củng cố hệ thống lương hưu và thiết lập một chính sách phát triển xã hội mới”, ông Putin khẳng định.

Trong cuộc họp nội các lần cuối này, Tổng thống Nga vẫn tiếp tục nghe báo cáo của các Bộ trưởng về những vấn đề chủ chốt của nước Nga cũng như tình hình thế giới. Tuy nhiên, vấn đề được tập trung hơn cả là an ninh và quốc phòng.

Vào ngày 07/05 tới, Tổng thống Putin sẽ bàn giao trách nhiệm người đứng đầu điện Kremlin cho tân Tổng thống Medvedev. Sau đó 1 ngày, 08/05, ông Putin sẽ chính thức nhậm chức Thủ tướng chính phủ Nga như cam kết trước đây.

Sau 8 năm lãnh đạo đất nước, Tổng thống Putin đã thu được nhiều thành công và nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Nga.

Nước Nga đã thoát hẳn tình trạng lộn xộn của những năm 1990, bước vào thời kỳ khôi phục đất nước và phát triển kinh tế. Mức sống của người Nga sau 2 nhiệm kỳ của ông Putin đã được cải thiện đáng kể.

Trên trường quốc tế, hình ảnh của cường quốc Nga đã phần nào được khôi phục. Moscow đã có tiếng nói cứng rắn trong nhiều vấn đề quan trọng trên thế giới, đặc biệt là kế hoạch mở rộng NATO sang phía Đông và việc Mỹ dự định triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại Trung Âu.

Trong một cuộc thăm do dư luận gần đây, gần 80% số người được hỏi hài lòng với những gì Tổng thống Putin đã làm được trong 2 nhiệm kỳ của ông.