TT Mỹ “đòi” thêm 70 tỷ USD cho chiến tranh
Các Website khác - 03/05/2008


TPO - Ngày 2/5, Tổng thống George W. Bush đã yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua một dự thảo luật cung cấp thêm 70 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan trong những tháng đầu của năm tài khoá 2009.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại vườn Hồng ngày 29/04 (Ảnh Reuters)
Theo dự thảo luật của Nhà Trắng, 45 tỷ USD sẽ được sử dụng cho các chiến dịch quân sự tại 2 quốc gia trên, 3 tỷ USD nhằm chống lại các vụ đánh bom bên đường, 2 tỷ USD đối phó với việc tăng giá nhiên liên.

Cũng trong yêu cầu của Tổng thống Bush, quân đội Afghanistan sẽ nhận được 3,7 tỷ USD để chiến đấu chống lại các lực lượng nổi dậy. Trong khi đó, các lực lượng quân sự Iraq sẽ nhận được 2 tỷ USD cho mục đích tương tự. Ngoài ra, Washington dự định đổ vào các dự án cơ sở hạ tầng tại 2 quốc gia này 1,7 tỷ USD.

Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để duy tu bảo dưỡng và sắm mới các phương tiện chiến tranh và vận tải của quân đội Mỹ.

Sau khi gửi bản dự thảo, Tổng thống Mỹ thúc giục quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát cần nhanh chóng thông qua bản ngân sách chiến tranh mới.

Theo ông Bush, nếu quốc hội không thông qua dự thảo luật trước tháng 06/2008, Lầu Năm Góc sẽ không có tiền để trả lương cho các binh sỹ ngoài chiến trận.

Tuy nhiên cho đến nay, chính ngân sách chiến tranh cho năm tài khoá 2008 trị giá 108 tỷ USD mà ông Bush đề xuất hồi giữa năm 2007 vẫn chưa được quốc hội Mỹ thông qua hết.

Từ khi cuộc chiến Iraq được phát động tháng 3/2003, quốc hội Mỹ đã thông qua khoản tiền trị giá 526 tỷ USD cho chiến trường Iraq và 140 tỷ USD cho các hoạt động tại Afghanistan.

Trong khi đó, kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, ông Bush đã đề xuất ngân quỹ lên tới 875 tỷ USD.