Putin - Medvedev: Ai thực sự nắm quyền?
Các Website khác - 06/05/2008


Vào ngày 7/5 tới, 30 phát đại bác sẽ nổ vang trên bầu trở Mátxcơva để chào mừng vị chủ nhân mới của Điện Kremlin, tổng thống thứ ba của nước Nga: Dmitry Medvedev.

Ông Medvedev (trái) và ông Putin cùng dự lễ nhà thờ ở Mátxcơva hôm 27/4.

Ít lâu sau đó, Nga cũng sẽ "đón" một vị thủ tướng quyền lực nhất trong lịch sử, gương mặt quen thuộc: Vladimir Putin.

Gần đến ngày tổng thống mới nhậm chức, câu hỏi cũ lại dấy lên: "Ai sẽ thực sự nắm quyền" ở Nga?

Không có câu trả lời

"Nếu chúng ta cố gắng trả lời câu hỏi mà tất cả đều muốn biết - ai sẽ lãnh đạo đất nước - thì chúng ta sẽ thất bại", bà Lilia Shevtsova, Trung tâm Nghiên cứu chính trị Carnegie ở Mátxcơva nói. "Chúng ta đơn giản là không biết", bà giải thích.

Sau lễ nhậm chức của ông Medvedev, người tiền nhiệm nổi tiếng và đầy quyền lực Vladimir Putin sẽ từ điện Kremlin tới "Nhà Trắng" - dinh thự của thủ tướng, người mà theo truyền thống, được coi là "cậu bé giúp việc chính trị" cho tổng thống.

Còn ông Medvedev, 42 tuổi, sẽ làm chủ Điện Kremlin, nơi theo Hiến pháp Nga là quyền lực nhất, có thể bãi miễn thủ tướng. Dưới thời Putin, chính quyền của tổng thống từng trở thành trung tâm quyền lực "bất khả xâm phạm".

Hai ông Putin và Medvedev từng làm việc cùng nhau trong gần hai thập kỷ. Suốt quãng thời gian đó, Putin luôn luôn làm... sếp. Nhưng lịch sử Nga lại cho thấy, người nào đã vào Điện Kremlin, người đó sẽ bắt đầu nhấm nháp và hưởng thụ quyền lực của mình.

Tại sao ông Putin lại chấp thuận vai trò cấp dưới của ông Medvedev? Điệu tango này kéo dài bao lâu?. Đó là những câu hỏi chưa có lời đáp.

Putin sẽ trở lại

Ông Putin, 55 tuổi, rời văn phòng với số vốn chính trị khổng lồ và một đặc quyền đưa ông lên chiếc ghế thủ tướng. Kể từ thứ năm tới, ông Putin cũng trở thành Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất (UR), chiếm đa số trong quốc hội.

Thông qua đảng này, ông Putin sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội, nơi có thể kết tội tổng thống và thống đốc bang. Ông cũng sẽ là nhân vật có ảnh hưởng mạnh trong bộ máy chính quyền và các công ty nhà nước, nơi các "đệ tử thân tín" của ông Putin đang nắm các vị trí lãnh đạo.

Điều vẫn còn chưa rõ hiện nay là ông Putin sẽ thi hành quyền lực của mình như thế nào và đến đâu. Liệu ông chỉ đơn giản là chờ cơ hội trước khi trở lại Kremlin làm tổng thống, củng cố địa vị để loại trừ khả năng Medvedev quen với chiếc ghế tổng thống và quay lưng lại với ông; hay ông Putin muốn bảo vệ Medvedev và duy trì ảnh hưởng sau cánh gà; hay hai người thoả thuận chia sẻ quyền lực và không có chiến lược lớn nào, không nhìn quá xa đường chân trời?

Olga Kryshtanovskaya - Giám đốc một Trung tâm Nghiên cứu có trụ sở tại Mátxcơva, khẳng định:

"Tôi hoàn toàn chắc chắn ông Putin sẽ trở lại. Khả năng này xảy ra trong 2 hay 4 năm thì tôi không biết, nhưng ông ta sẽ làm tổng thống trong hai nhiệm kỳ nữa".

Sergey Markov, một nghị sĩ của UR, lại có cách nhìn khác: "Nếu ông Medvedev chứng tỏ khả năng của mình và thực hiện các chính sách do Putin lập ra, ông Putin sẽ rời chính trường trong 1-2 năm tới. Nhưng nếu Medvedev thất bại, Putin sẽ trở lại".