Cựu Thủ tướng Malaysia lập blog bằng tiếng Anh
Các Website khác - 03/05/2008


TP - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 1/5 đã khai trương blog viết bằng tiếng Anh của mình và gia nhập vào đội ngũ các chính trị gia muốn bày tỏ quan điểm thông qua mạng internet.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad
Gần đây tại Malaysia xuất hiện làn sóng lập blog trong các chính trị gia đối lập, nổi bật nhất là blog của ông Lim Kit Siang thuộc đảng Hành động Dân chủ.

Trong bài viết đầu tiên trên blog của mình tại địa chỉ www.chedet.com, cựu Thủ tướng Mahathir tập trung chất vấn việc cho ra đời một ủy ban độc lập để bổ nhiệm các thẩm phán được Thủ tướng Abdullah Badawi công bố gần đây.

Ông Mahathir nêu ra 9 vấn đề xung quanh sự kiện trên và viết rằng cần phải sửa đổi Hiến pháp trước khi ủy ban độc lập được trao quyền bổ nhiệm thẩm phán.

Tính đến chiều 2/5, chỉ sau 1 ngày kể từ khi đăng tải bài viết đầu tiên này, đã có gần 1.000 bình luận của các độc giả bằng cả tiếng Anh và tiếng địa phương. Lượng truy cập vào blog của ông Mahathir cũng đạt hơn 100.000 lượt tính đến cuối ngày 2/5.

Thực tế này cho thấy, việc một cựu Thủ tướng lập blog đang trở thành tâm điểm chú ý của người dân Malaysia. Phần lớn bình luận của độc giả bày tỏ sự háo hức khi cựu Thủ tướng Mahathir cho ra đời blog và mong chờ các bài viết tiếp theo của ông. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến chỉ trích cựu Thủ tướng Mahathir.

Trong phần giới thiệu, chủ nhân blog cảm ơn các độc giả đã ghé thăm và khẳng định blog “dành để đăng tải các bài viết của tôi khi tôi có thể viết ra suy nghĩ và chính kiến của mình”.

Cuối những dòng giới thiệu, chủ nhân blog ký tên là Che Det, tên hiệu và là bút danh của ông Mahathir. Với mục đích như vậy, blog của cựu Thủ tướng Mahathir được thiết kế khá đơn giản, không có nhiều hình ảnh sống động.

Ông Mahathir cũng nói rõ rằng báo chí có thể đăng tải lại các bài viết của mình sau khi được phép và các độc giả muốn bình luận của họ xuất hiện trên blog đều phải nêu rõ tên, địa chỉ email.

Blog của cựu Thủ tướng cũng có phần tự giới thiệu về bản thân rất ngắn gọn, đơn giản: “Tiến sĩ Mahathir Mohamad, Malaysia, Thủ tướng 1981 -2003” kèm theo một tấm ảnh nhỏ. 

Phát biểu với báo chí, cựu Thủ tướng Mahathir giải thích ông gia nhập thế giới blogger của thế giới đơn giản vì người dân muốn ông viết. Chủ nhân blog Che Det cũng nói rằng có quá nhiều bình luận trên blog của mình nên ông không thể đọc hoặc trả lời hết tất cả.