Na Uy: Trẻ em được tùy chọn giới tính từ 6 tuổi
Báo Tiếng chuông - 04/10/2016
Nếu được bố mẹ đồng ý, trẻ em Na Uy ngay từ 6 tuổi có thể tự xác nhận mình là nam hay nữ, thay cho giới tính được ghi nhận khi mới sinh.

 

Ảnh minh họa-Nguồn internet

Na Uy đã thông qua một đạo luật bảo vệ quyền lợi của người chuyển giới cho phép trẻ em được tự định nghĩa giới tính của chính bản thân mình với sự đồng ý của cha mẹ.  Dù các nhà làm luật thừa nhận còn vài vướng mắc quanh việc chuyển đổi giới tính ở trẻ nhỏ nhưng thật sự khi được đưa ra bàn thảo, luật này không gặp phải nhiều chỉ trích, tranh cãi, được Quốc hội Na Uy thông qua với tỷ lệ phiếu bầu là 79-13.

 "Giới tính là một khái niệm về danh tính của từng cá nhân nên chỉ cá nhân đó mới có quyền quyết định họ là nam giới hay nữ giới. Việc nhìn nhận được quyền này là một tiến bộ vượt bậc của xã hội Na Uy" - Nhà hoạt động xã hội Eirik Aimar Engebretsen - Hiệp hội người chuyển giới Na Uy nhận xét.

Với luật mới này, tại Na Uy, thay vì phải trải qua từ 5 đến 8 năm phẫu thuật chuyển giới, thay đổi toàn bộ cơ thể để được luật pháp công nhận, giờ đây người ta đơn giản chỉ cần điền vào mẫu đơn có sẵn và thay đổi mã số thuế mà thôi.

Anna Thulin-Myge có vẻ ngoài như mọi cô bé khác với mái tóc vàng dài, mượt, cả cái tên cũng giống như mọi cô bé khác, chỉ có điều ở cột giới tính của em lại là “M” (Men, có nghĩ là nam).

Chẳng bao lâu nữa, Anna sẽ nhận được giấy xác nhận chính thức từ chính quyền cho giới tính nữ mà từ lâu cô bé đã biết là của mình. “Khi còn nhỏ, em đã thích mặc váy, chơi búp bê, nên em thật sự cho rằng mình đã luôn là một cô gái.” Mẹ của Anna, chị Siri Oline Myge, xác nhận điều này. “Tôi đã thấy Anna khác biệt từ trước khi con bé lên 3,” chị nói. “Con bé muốn cặp tóc và thật sự không vui khi bị cắt tóc.” 

Trước khi được công nhận, Anna đã phải sống trong cảm giác mơ hồ và bị chối bỏ khi bị buộc phải đến trường với cái tên Adrian. Sau khi chính thức đổi tên vào tháng 7/2013, Anna bắt đầu mặc váy và bị bắt nạt, đến mức phải chuyển sang trường mới, nơi không có bạn học nào biết bé từng là Adrian. 

Hiệp hội vì Sự đa dạng giới tính của Na Uy, nơi giúp thảo luật, đã thành công trong việc vận động giảm độ tuổi từ 7 xuống 6 để những đứa trẻ có thể bắt đầu đi học một cách thoải mái và suôn sẻ, không phải gặp những phiền phức như Anna. Thậm chí có những ý kiến ủng hộ cho rằng Na Uy nên cho phép việc này ở trẻ em dưới 6 tuổi.