Đức: Không dùng bao cao su khi mua dâm có thể bị phạt đến 60.000 USD
Báo Tiếng chuông - 30/09/2016
Quốc hội Đức tuần qua vừa bỏ phiếu thông qua đạo luật mới với những quy định nghiêm ngặt hơn hẳn so với đạo luật cũ nhằm bảo vệ tốt hơn những người hành nghề mại dâm, ví dụ quy định hành vi quan hệ tình dục với gái mại dâm mà không dùng bao cao su là bất hợp pháp và bị phạt tiền.

Ảnh minh họa

Các quy định mới

Trong những ngày gần đây, việc Quốc hội Đức thông qua dự luật điều chỉnh các hành vi về mua bán dâm, với những quy định nghiêm ngặt hơn nhằm bảo vệ gái bán dâm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo dư luận. 

Theo tờ The Independent, dự luật trên được Thượng viện Đức thông qua hôm 23/9. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện Đức thông qua. Như vậy, luật này sẽ được trình lên để Tổng thống Đức Joachim Gauck ký ban hành, trước khi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. 

Luật trên được Quốc hội Đức thông qua trong lúc nước này đang nỗ lực thực thi nhiều biện pháp nhằm thắt chặt các quy định để bảo vệ những người hành nghề mại dâm. 

Theo quy định trong dự luật vừa được thông qua, hành vi quan hệ tình dục với gái mại dâm mà không dùng bao cao su sẽ bị xem là hành vi bất hợp pháp.

Trong khi đó, những chủ nhà chứa có trách nhiệm phải thực thi các biện pháp khác nhau để thu hút sự chú ý của khách hàng tới quy định trong luật mới và nỗ lực để quảng bá rằng hành vi quan hệ tình dục không được bảo vệ sẽ bị cấm.

Tại Đức, hành vi mua bán dâm đã chính thức được quy định là hợp pháp từ năm 2002. Tuy nhiên, luật quy định về các hành vi liên quan đến mua bán dâm cũ tại nước này thời gian qua bị cho là bị phá hỏng bởi tình trạng buôn bán người, lạm dụng và kỳ thị người hành nghề mại dâm.

Do đó, luật vừa được thông qua cũng đã được soạn thảo với nhiều quy định nhằm khắc phục những lỗ hổng được phát hiện trong quá trình thực thi đạo luật cũ. 

Ví dụ, luật về mại dâm mới của Đức quy định tất cả các nhà thổ bắt buộc phải có giấy phép mới được hoạt động nhằm đảm bảo rằng những đơn vị kinh doanh hoạt động này tuân thủ những tiêu chuẩn pháp lý tối thiểu, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các quy định về sức khỏe và an toàn với gái bán dâm và khách mua dâm. 

Luật này cũng quy định bất cứ người nào khi muốn mở một cơ sở thương mại về mại dâm sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra để đảm bảo những cơ sở này không liên quan đến các băng nhóm tội phạm, những kẻ buôn người và các đối tượng tội phạm.

Bên cạnh đó, theo luật mới, những người hành nghề bán dâm sẽ phải đăng ký với giới chức địa phương và phải được cấp phép mới chính thức được hành nghề.

Ngoài ra, họ cũng phải gia hạn giấy phép hành nghề mỗi 2 năm, phải tham gia các khóa tư vấn về sức khỏe mỗi năm trong quá trình “làm việc”.

Với những người hành nghề mại dâm dưới 21 tuổi, giấy chứng nhận hành nghề sẽ chỉ có hiệu lực trong  năm và họ phải tới kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở kiểm tra sức khỏe công mỗi 6 tháng.

Về chế tài xử lý, luật quy định bất kỳ người nào vi phạm các quy định của luật, bao gồm cả những người môi giới, người mua dâm và gái bán dâm, đều phải đối mặt với việc bị phạt tiền từ 1.000 euro (tương đương khoảng 1.115 USD) tới 50.000 euro (64.845 USD) còn những nhà thổ thì có nguy cơ bị rút giấy phép hành nghề. 

Mức phạt thấp nhất 1.000 euro được áp dụng với những người hành nghề mại dâm không đăng ký hành nghề với nhà chức trách. Còn mức phạt cao nhất được áp dụng với một số hành vi vi phạm như khách mua dâm không sử dụng bao cao su khi mua dâm hay một số vi phạm của các nhà thổ.

Bà Manuela Schwesig – Bộ trưởng Bộ phụ nữ và gia đình Đức – nói rằng thực tế cho thấy những người hành nghề mại dâm đôi khi vẫn bị chủ nhà chứa ép buộc phải thực hiện theo yêu cầu của họ khi hành nghề nhưng bà hy vọng luật mới sẽ “bảo vệ họ khỏi bị khai thác tình dục và bạo lực”.

Bà Elke Ferner – thư ký nhà nước về phụ nữ và gia đình – cũng đã ca ngợi những biện pháp mới được đưa ra trong luật. Theo những thống kê khác nhau, tại Đức có từ 150.000 đến 700.000 phụ nữ hành nghề mại dâm.

Trước đó, một số bang của Đức cũng đã đưa ra các quy định của riêng họ đối với hoạt động mại dâm, bao gồm việc bắt buộc dùng bao cao su như ở Bavaria và Saarland.

 

Lo ngại về tình trạng quan liêu

Tuy nhiên, một số chính trị gia cho rằng gói những biện pháp mới nhằm bảo vệ gái mại dâm tại Đức có thể sẽ có tác dụng ngược khi tình trạng quan liêu trong bộ máy chính quyền có thể dẫn tới sự thiếu niềm tin giữa những người bán dâm và nhà chức trách, khiến họ không hợp tác với cảnh sát và làm gia tăng số gái bán dâm hành nghề bất hợp pháp. 

“Chắc chắn sẽ có nhiều gái mại dâm không đăng ký mà chọn làm việc bất hợp pháp” - Ulla, đại diện của một nhóm hoạt động về chính sách đối với phụ nữ, nhận định. 

Trong khi đó, bản thân liên đoàn những người hành nghề mại dâm tại Đức cũng phản đối quy định yêu cầu người hành nghề mại dâm phải đi đăng ký hành nghề, cho rằng đây là quy định mang tính phân biệt đối xử, vi phạm luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, đồng thời có thể khiến một số người lâm vào tình trạng bị đuổi khỏi các nhà thổ khi thực hiện theo đúng quy định.

Trước đó, luật hợp pháp hóa mại dâm được thông qua và chính thức có hiệu lực ở Đức vào năm 2002, theo đó buộc những người hành nghề mại dâm phải đóng thuế và làm việc như những nhân viên làm việc theo hợp đồng có thời hạn cũng đã khiến số nhà thổ hoạt động bất hợp pháp gia tăng nhanh chóng.

 

Phạt nặng những người sử dụng gái mại dâm bị ép buộc

Theo trang Procon.org, một trang web chuyên theo dõi hoạt động mua bán dâm, cho đến nay, mại dâm được xem là hành vi hợp pháp ở 49 nước trên thế giới. Trong số các nước mà mại dâm là hợp pháp có Argentina, Bỉ, Brazil, Pháp, Đức, Ireland, Thụy Sỹ… 

Ở một số nước khác, quy định đối với hành vi buôn bán dâm khác nhau ở các bang. Ví dụ ở Mỹ, mại dâm là hợp pháp, trừ một số hạt ở nông thôn tại Nevada. Ở Australia, quy định ở các bang cũng khác nhau.

Còn tại Canada, bán dâm là hợp pháp nhưng mua dâm lại là bất hợp pháp, trong đó người mua dâm có nguy cơ bị phạt tối thiểu là 500 đô la Canada và bị phạt tù lên đến 5 năm.

Tại Đức, hành vi mua bán dâm được hợp pháp hóa từ năm 2002. Tại nước này, những người bán dâm phải trả thuế thu nhập cá nhân, được tiếp cận các bảo hiểm y tế và trợ cấp xã hội.

Họ cũng phải tính thuế giá trị gia tăng khi cung cấp dịch vụ dù trên thực tế hoạt động mua bán dâm thường được thanh toán bằng tiền mặt và các khoản thuế cũng không được trả đầy đủ.

Tuy nhiên, kể từ khi luật hợp pháp hóa mại dâm được thông qua, các thống kê thời gian qua cho thấy tình hình làm việc của người bán dâm chưa được cải thiện nhiều. Nước này vẫn có nhiều nhà thổ hoạt động bất hợp pháp và người bán dâm vẫn cố tìm cách hoạt động độc lập. Do đó, giới chức Đức thời gian qua đã có nhiều nỗ lực sửa luật để thắt chặt quy định quản lý lĩnh vực này.

Ngoài đạo luật vừa được thông qua, giới chức Đức cũng đang đẩy nhanh tốc độ thảo luận nhằm thông qua một dự thảo luật khác nhằm giảm bớt tình trạng buôn bán tình dục và buôn bán người.

Theo dự thảo luật này, những “khách làng chơi” có hành vi quan hệ tình dục với những người bị ép bán dâm ở Đức sẽ đối mặt với việc bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

Tuy nhiên, dự thảo luật quy định những người mua dâm như vậy có thể bị miễn trừng phạt nếu họ thông báo về việc người bán dâm bị ép hành nghề với nhà chức trách.

Theo Bộ trưởng Bộ tư pháp Đức Heiko Maas, dự thảo luật này được soạn thảo và hướng tới việc thực thi nhằm tạo tác dụng ngăn chặn, ngăn những người có thể trở thành khách hàng mua dâm những người vốn là nạn nhân của nạn buôn người.

Cũng theo dự luật đang được thảo luận tại Đức này, những người môi giới mại dâm sẽ đối mặt với mức án tù giam lên đến 10 năm nhằm thực hiện mục tiêu chống buôn người chung của EU.