Mỹ lên kế hoạch xâm lược Venezuela?
Các Website khác - 19/09/2005
Mỹ lên kế hoạch xâm lược Venezuela?

Đây là tuyên bố được Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đưa ra cuối tuần trước, với những minh chứng là tài liệu về kế hoạch mang tên Balboa của Mỹ nhằm thôn tính Venezuela.

Trong bài trả lời phỏng vấn chương trình Nightline của kênh truyền hình ABC (Mỹ) hôm 17.9, ông Chavez nhấn mạnh Mỹ gần đây đã đưa lính tới Curacao, một hòn đảo ngoài khơi phía tây bắc Venezuela. Ông chỉ trích Mỹ "dối lừa" khi nguỵ biện cho động thái trên là "đưa binh sĩ tới Curacao để nghỉ ngơi và an dưỡng".

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ) hồi cuối tuần, Tổng thống Venezuela đã chỉ trích cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, và yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới nên cân nhắc việc di dời trụ sở Liên Hợp Quốc khỏi Mỹ. Đáp lại, Mỹ đã lập tức đưa Venezuela ra khỏi danh sách các quốc gia hợp tác trong chiến dịch chống buôn lậu ma tuý.

Ông Chavez từng bị Mỹ đánh giá là người "gây ảnh hưởng bất ổn" tại Mỹ Latinh.

Tổng thống Venezuela đe doạ, nếu Mỹ tiếp tục kế hoạch Balboa, Venezuela sẽ cắt nguồn cung ứng nhiên liệu vào Mỹ. Venezuela hiện là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 4 cho Mỹ.

Trước đó, ông Chavez từng cáo buộc Mỹ đã âm mưu ám sát ông, động thái mà Mỹ cực lực bác bỏ. Tổng thống Venezuela còn khuyến cáo, âm mưu đảo chính không thành tại Venezuela 2002 là một sai lầm của chính quyền Bush. "Chính quyền này (Washington) đã phá vỡ tất cả những gì được xem là quy tắc dân chủ và sự tôn trọng người dân. Âm mưu đảo chính tại Venezuela chính là được khởi xướng tại Washington, nơi tôi đã bị buộc phải chết", ông Chavez lớn tiếng. A.P (Theo AFP)