Nga: Động đất mạnh 7,7 độ richter ở Kamchatka
Các Website khác - 22/04/2006
Nga: Động đất mạnh 7,7 độ richter ở Kamchatka

Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 21.4 theo giờ địa phương, khu vực Koryakia (ảnh - địa điểm được khoanh trên bản đồ) trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng viễn đông của nước Nga đã rung chuyển bởi một trận động đất rất mạnh.

Tâm chấn rơi vào địa điểm cách không xa làng Telichiki với khoảng 2.000 dân, đã gây hư hỏng nhẹ đường băng ở sân bay địa phương. Địa điểm tâm chấn cách Il'pyrskiy - nơi chỉ có vài trăm cư dân - 125 dặm (200km) về phía đông bắc và cách Mátxcơva gần 4.000 dặm theo hướng bắc - đông bắc.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần vùng duyên hải phía tây và Alaska cùng Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), do tâm chấn nằm ở độ sâu 26,7 dặm dưới lòng đất và ở ngoài khơi xa, nên chỉ có cư dân ở làng Telichiki mới cảm thấy nó "thực sự mạnh", còn vùng duyên hải phía tây nước Mỹ và Canada không bị đe doạ bởi nguy cơ sóng thần dù Il'pyrskiy cách vùng duyên hải miền trung Alaska của Mỹ khoảng 1.000 dặm về phía tây. Sau động đất còn xảy ra một số dư chấn có cường độ từ 4,5 - 5,4 độ richter.

Koryakia ở phía bắc Kamchatka, có 5 thị trấn, 25 làng mạc và là một trong những khu vực thưa dân nhất nước Nga. Chính vì vậy, thiệt hại về người và của trong trận động đất này nhỏ hơn rất nhiều so với khả năng nó xảy ra tại các vùng đông dân cư. Tin tức ban đầu cho hay, có một số người bị thương, không ai thiệt mạng; một số toà nhà bị hư hại nhẹ.

"Đây là cơn địa chấn mạnh nhất trên toàn khu vực này kể từ năm 1900 đến nay" - bà A.B. Wade, phát ngôn viên USGS nhấn mạnh, đồng thời so sánh nó với trận động đất mạnh khoảng từ 7,7 - 7,9 độ richter xảy ra tại San Francisco (Mỹ) cũng đúng vào tuần này của tháng 4 cách đây 100 năm. Tại thành phố đông đúc này, động đất đã cướp đi mạng sống của từ 3.000 - 6.000 người và phá huỷ hơn 1/2 các toà nhà trong thành phố.

L.L.Q (Theo AP, Reuters)