Nghị sĩ phản chiến Mỹ Eugene McCathy qua đời
Các Website khác - 12/12/2005
Nghị sĩ phản chiến Mỹ Eugene McCathy qua đời

Ngày 10.12, các hãng tin lớn trên thế giới đều đưa tin cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Eugene McCathy qua đời ở tuổi 89. McCathy được nhớ đến nhiều nhất với tư cách là người đi đầu trong phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam thập kỷ 1960. Quan điểm phản chiến vững chắc của ông đã khiến người ta phải xem lại vai trò của Mỹ trong cuộc chiến, nó đưa phong trào từ chỗ chỉ là cuộc phản đối của những công dân quan tâm thành một phong trào sâu rộng trên chính trường và trong xã hội Mỹ.

Thượng nghị sĩ McCathy và vợ
chụp năm 1958 (ảnh tư liệu
của AP).
McCathy là một thành viên kỳ cựu của quốc hội: Ông giữ ghế hạ nghị sĩ từ năm 1949 tới 1959; và từ 1959 đến 1971, ông là Thượng nghị sĩ đại diện cho bang miền bắc Minnesota. Trước khi tham gia chính trường, ông từng làm giáo viên, nhân viên Bộ Chiến tranh, rồi giáo sư kinh tế và xã hội học. Lúc rỗi rãi, ông cũng rất thích làm thơ.

Eugene McCathy đã 5 lần ra tranh cử tổng thống Mỹ, trong đó ấn tượng nhất là năm 1968, khi ông tranh cử với Tổng thống Lyndon Johnson lúc đó để được chọn làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. McCathy là người đã góp phần quyết định chấm dứt quyền lãnh đạo của ông Johnson - người luôn bào chữa cho sự dính líu của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hamphshire năm 1968, McCathy bất ngờ giành được 42% số phiếu, trong khi Tổng thống Johnson giành được 49% phiếu. Mặc dù Johnson thu được nhiều phiếu hơn, song kết quả này cho thấy Đảng Dân chủ bị chia rẽ nặng nề và cuộc chiến tranh đã làm xấu đi nhiều tiếng tăm của ông Johnson. Vì vậy, tổng thống đã buộc phải xem lại nỗ lực tái tranh cử của mình và cuối cùng rút hẳn vào tháng 3.1968.

Chiến dịch tranh cử đầy kịch tính năm đó đã dẫn tới việc ứng cử viên Richard Nixon của Đảng Cộng hoà lên nắm quyền, song ảnh hưởng của Thượng nghị sĩ McCathy đối với tổng thống vẫn rất mạnh mẽ: Ông đã buộc nhà cầm quyền Mỹ phải đặt vấn đề rút quân khỏi Việt Nam lên đầu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ trong suốt nhiều năm. Nhận thức được tinh thần phản chiến dâng cao trong nước Mỹ, Tổng thống Richard Nixon cuối cùng đã chấp nhận tham gia đàm phán để kết thúc chiến tranh.

Thượng nghị sĩ Harry Reid của Đảng Dân chủ đã gọi ông McCathy là "một tiếng nói quan trọng và được kính trọng" của nước Mỹ. Bà Nancy Pelosy - Hạ nghị sĩ Dân chủ - nói rằng, "những cam kết tận tâm của ông McCathy đối với việc chấm dứt chiến tranh và công bằng xã hội đã thôi thúc cả một thế hệ hành động". M.Y.U (Theo AFP, AP, BBC)