Ngôi làng trở thành "thủ đô AIDS" do dân đổ xô đi bán máu
Kênh 14 - 21/03/2016
Làng Văn Lâu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được mệnh danh là "làng AIDS" nổi tiếng nhất Trung Quốc vì có tỷ lệ người bị nhiễm HIV lên tới 60%.

Theo ông Quế Hy Ân, Giáo sư khoa Bệnh truyền nhiễm của trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, có đến 60% nông dân ở nước này bị nhiễm HIV do bán máu. Thậm chí, theo một kết quả nghiên cứu, việc bán máu và truyền máu bừa bãi còn khiến cho tỷ lệ người nhiễm HIV gia tăng nhanh hơn là lây lan qua con đường tình dục.

Ở tỉnh Hà Nam, có một ngôi làng được mệnh danh là "làng AIDS" nổi tiếng nhất Trung Quốc vì có tỷ lệ người bị nhiễm HIV/AIDS cực cao.

Nhìn bề ngoài, Văn Lâu cũng giống như những ngôi làng bình thường khác ở tỉnh Hà Nam, tuy nhiên, người dân ở đây đang phải tích cực đấu tranh chống lại căn bệnh thế kỷ. Từ những năm 1990, các trung tâm mua máu mọc lên như nấm tại tỉnh Hà Nam, họ tuyên truyền rằng chỉ mua huyết tương để làm chế phẩm sinh học, còn hồng cầu thì sẽ "trả lại" cho khổ chủ nên đã thu hút rất nhiều dân làng Văn Lâu.

Thay vì sử dụng những kim tiêm dùng một lần, các cơ sở thu gom máu này dùng đi dùng lại một chiếc kim tiêm nhiều lần và hòa trộn máu của những người cùng nhóm máu để lấy huyết tương rồi chia đều phần hồng cầu còn lại cho người bán máu. Chính vì vậy, đã có đến 678 người trong tổng số 3.000 dân làng bị nhiễm HIV, kinh khủng hơn nữa là có đến 200 người đã qua đời vì căn bệnh thế kỷ này. Năm 2003 được coi là năm đen tối của ngôi làng Văn Lâu khi có tới 26 người chết vì HIV và có tới 6 người qua đời trong cùng một ngày.

Nhiều trẻ em trong làng đã trở thành trẻ mồ côi do cha mẹ chúng chết vì căn bệnh thế kỷ. Hàng tháng, chính phủ trợ cấp cho mỗi đứa trẻ này 160 tệ (tương đương 560 nghìn đồng) để giúp đỡ phần nào cho cuộc sống khó khăn của chúng.

Trong 20 năm qua, chính phủ và các tổ chức xã hội của Trung Quốc cũng như quốc tế đã có nhiều biện pháp tích cực giúp cải thiện tình hình bệnh dịch tại làng Văn Lâu. Hiện tỷ lệ tử vong ở đây đã gần chạm mốc trung bình của Trung Quốc và từ năm 2004 đến nay không ghi nhận thêm trường hợp nào bị nhiễm HIV mới. Hiện có 18 trung tâm tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện của huyện Thượng Cái, tỉnh Hà Nam, người dân ở đây cũng được cung cấp thuốc điều trị miễn phí. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân HIV được chính phủ trợ cấp 315 tệ (tương đương 1.1 triệu đồng) mỗi tháng nhằm giúp cho cuộc sống của họ bớt khó khăn phần nào.