Nữ giới Đông Âu và Trung Á đối mặt với HIV/AIDS
Các Website khác - 15/03/2012
Nữ giới Đông Âu và Trung Á đối mặt với HIV/AIDS

Ảnh minh họa. (Nguồn: nguoiduatin.vn)

Ngày 13/3, tại diễn đàn của Ủy ban Liên hợp quốc về quy chế phụ nữ có chủ đề "Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thứ sáu với phụ nữ Đông Âu và Trung Á," chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã cảnh báo phụ nữ Đông Âu và Trung Á đang đối mặt với hiểm họa của căn bệnh thế kỷ.

Số liệu cho biết số người nhiễm HIV/AIDS ở hai khu vực này đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2000-2009. Riêng trong năm 2010 đã có thêm 1,5 triệu người nhiễm mới.

Giám đốc UNAIDS phụ trách khu vực Đông Âu và Trung Á Jean-Elie Malkin nhấn mạnh hiểm họa HIV/AIDS tác động đặc biệt đến phụ nữ hai khu vực này do nhiều tác nhân như phụ nữ dễ bị tổn thương kinh tế, bạo lực tình dục và bị động trong thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tình dục, bị phân biệt đối xử trong tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS.

Tỷ lệ phụ nữ nhiễm căn bệnh chết người này đã tăng cao hơn 50% so với nam giới ở nhiều nước Đông Âu và Trung Á. Số phụ nữ trẻ ở Nga độ tuổi từ 15-24 nhiễm HIV/AIDS cao gấp đôi so với nam giới cùng độ tuổi. Mặc dù hai khu vực này đã đạt được tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực ngăn chặn HIV lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ 88%, nhưng với tốc độ lây nhiễm HIV tăng nhanh và đây vẫn là một thách thức lớn.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), chỉ có 33% nam thanh niên và 20% nữ thanh niên ở các nước đang phát triển có kiến thức cần thiết để bảo vệ mình trước hiểm họa HIV/AIDS.

Các tuyên truyền viên phòng chống HIV/AIDS tại khu vực Đông Âu và Trung Á nhấn mạnh nhu cầu cấp bách tổ chức thảo luận rộng rãi về vấn đề này nhằm nâng cao hiểu biết của con người về HIV/AIDS, khuyến khích mọi người đi xét nghiệm HIV và nam thanh niên chủ động bảo vệ bạn tình nhằm loại bỏ hiện trạng số thanh niên nhiễm HIV đang tăng nhanh trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1.000 ngày nữa là đến năm 2015, hạn cuối cùng để thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thứ sáu về ngừng và bắt đầu đảo ngược xu thế HIV/AIDS lan rộng./.

(TTXVN)