Phá đế chế rửa tiền cho tội phạm ma túy
Báo Tiếng chuông - 09/05/2016
Chính quyền Colombia đã bắt giữ Nidal Waked, một doanh nhân Panama được cho là "trùm rửa tiền" và đóng băng hàng chục công ty liên kết với người này, được sử dụng để che giấu hàng triệu USD lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy.

Hành động của Colombia được tiến hành ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ đóng băng tài sản của 68 công ty thuộc các nước Trung Mỹ và Colombia đang hoạt động dưới sự quản lý của 1 trùm ma túy.

Các quan chức điều tra cho biết Nidal cùng với người chú của mình, Abdul Waked, đã thành lập một mạng lưới rửa tiền cho bọn tội phạm ma túy thông qua các hoạt động mua bán bất động sản cùng các doanh nghiệp tài chính và bán lẻ tại 14 quốc gia Mỹ Latinh

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Panama đang hứng chịu làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế đối với hệ thống ngân hàng của nước này sau vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu của Mossack Fonseca một công ty luật lớn. Nội dung những tài liệu cho thấy Mossack Fonseca giúp những người giàu và có thế lực giấu tài sản.

Tuyên bố từ văn phòng luật sư Mỹ ở Miami cho biết, Nidal là một trong “những kẻ rửa tiền và buôn bán ma túy lớn nhất trên thế giới” và nếu bị kết tội Nidal có thể đối mặt với 70 năm tù giam.

Truyền thông Panama cho biết những bí mật tài chính và vị trí thuận lợi khi nằm trên tuyến đường vận chuyển cocaine - một loại ma túy, từ Nam Mỹ đến Mỹ, đã biến Panama trở thành một trung tâm rửa tiền hấp dẫn đối với các trùm ma túy.

Một quan chức hành pháp Mỹ giấu tên tiết lộ rằng các công tố viên sẽ cáo buộc gia đình Waked tội rửa tiền cho các băng đảng ma túy ở Colombia và Mexico cũng như nhiều tổ chức buôn ma túy khác. Hiện tại cảnh sát Colombia giam Nidal Waked trong một nhà tù ở thành phố Bogota để chờ dẫn độ sang Mỹ.