Nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Chile
Các Website khác - 16/01/2006
Nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Chile

(LĐĐT) Hôm qua (15.1), ứng cử viên trung tả Michelle Bachelet đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Chile, sau khi giành được 53,5% trong tổng số phiếu của vòng bầu cử lần 2. Trong bài phát biểu sau khi chiến thắng tại trụ sở tranh cử của mình tại Santiago, trước hàng ngàn người ủng hộ, bà Bachelet nói: "Cách đây 10, 15 năm đã có ai từng nói rằng phụ nữ không thể trở thành Tổng thống?". Đối thủ đảng Bảo thủ của bà, tỉ phú Sebastian Pinera, chỉ giành được 47% số phiếu bầu. Ông này đã chính thức thừa nhận thất bại.

Tổng thống mãn nhiệm Ricardo Lagos đã ca ngợi sự kiện Chile có nữ tổng thống đầu tiên là ¿một chiến thắng lịch sử¿. Còn ông Pinera, mặc dù thua cuộc nhưng cũng nhanh chóng gửi lời chúc mừng tới bà Bachelet. Ông này tuyên bố rằng muốn ¿bày tỏ lòng kính trọng với hàng triệu phụ nữ, những người nhờ vào sức mạnh và sự dẻo dai đã tìm được vị trí xứng đáng trong xã hội chúng ta¿. Được biết, hàng ngàn người đã vẫy cờ, huýt sáo và hô vang những khẩu hiệu ủng hộ bên ngoài trụ sở tranh cử của Bachelet hay dọc các đường phố, còn những người lái xe thì phóng xe quanh thành phố và bấm còi inh ỏi để thể hiện sự chúc mừng của mình.

Trong bài phát biểu của mình, cà Bachelet cam kết rằng sẽ tiếp nối tư cách là người đứng đầu liên minh đã lãnh đạo Chile suốt 16 năm qua, nhưng cũng hứa hẹn sự thay đổi. Bà muốn thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, tạo thêm tiếng nói cho phụ nữ và thổ dân. Dự kiến sẽ có thêm phụ nữ được bổ nhiệm các chức vụ trong chính phủ.

Được biết, đây là cuộc bầu cử thứ 4 kể từ khi Chile trở về với nền dân chủ năm 1990 sau 17 năm chính quyền quân sự nắm quyền. Là một bác sĩ và một người mẹ độc thân, bà Bachelet được coi là một sự lựa chọn khác thường cho cương vị tổng thống tại một trong những đất nước có tư tưởng bảo thủ nhất ở Nam Mỹ. (Theo BBC)