Pakistan: Tăng án đối với tội phạm hiếp dâm
Báo Tiếng chuông - 08/10/2016
Ngày 6/10, Quốc hội Pakistan đã thông qua các điều luật tăng án tù đối với tội phạm hiếp dâm.

Ảnh minh họa

 

Mỗi năm, hàng trăm phụ nữ Pakistan bị sát hại bởi chính người thân-những người cho rằng các hành vi của họ đã bôi nhọ danh tiếng của gia đình. Hầu hết, những vụ giết người này không bị trừng phạt vì theo Luật Hồi giáo, tội phạm giết người có thể tự do nếu họ được gia đình nạn nhân tha thứ.

Ông Zahid Hamid, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pakistan cho biết, theo Luật mới, người thân của nạn nhân có thể tha thứ cho những kẻ giết người nếu tên tội phạm bị kết án tử hình. Tuy nhiên, thủ phạm vẫn bắt buộc phải đối mặt với án tù chung thân.

Trước đó, Quốc hội Pakistan đã có những tranh luận kéo dài. Các Đảng chính trị Hồi giáo phản đối, yêu cầu dự luật phải được chấp thuận bởi một Hội đồng giáo sĩ trước khi thông qua. Yêu cầu đã là rào cản, ngăn các điều luật bảo vệ phụ nữ ban hành, nhưng lần này Chính phủ và các bên ủng hộ đã cương quyết bảo vệ lập trường.

Cùng ngày, một điều luật khác cũng đã được thông qua. “Các vụ án hiếp dâm sẽ phải được xét xử trong vòng 3 tháng và án phạt sẽ phải tăng lên. Chúng tôi áp dụng điều luật bắt buộc thủ phạm phải bị xử phạt tù 25 năm và những kẻ hiếp dâm trẻ vị thành niên, người có vấn đề về trí tuệ và thể chất tàn tật cũng sẽ bị trừng phạt theo pháp luật”, ông Zahid Hamid cho hay.

Giám đốc Nhóm Nhân quyền Equality Now Yasmeen Hassan, cho biết: "Những dự luật này vô cùng quan trọng đối với phụ nữ Pakistan, nơi tỷ lệ tội phạm bị hiếp dâm gần như không tồn tại, một phần lớn do những rào cản kỹ thuật trong việc tiếp cận công lý".

Ca ngợi việc thông qua các điều luật trên, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif khẳng định, "không có danh dự trong các vụ giết người danh dự". Thủ tướng chúc mừng Quốc hội, các tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự, phương tiện truyền thông và tất cả những người đã nỗ lực, ủng hộ việc thông qua Luật. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Pakistan sẽ bảo đảm việc thi hành pháp luật để có những bản án thích đáng đối với những tên tội phạm.