Quan chức Syria tham gia vào vụ ám sát ông Hariri
Các Website khác - 21/10/2005
LHQ điều tra cái chết Thủ tướng Lebanon:
Quan chức Syria tham gia vào vụ ám sát ông Hariri

Báo cáo của Cuộc điều tra Liên Hiệp Quốc (UN) về vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon, Rafik Hariri, cho biết rất nhiều đầu mối cho thấy có sự tham gia trực tiếp của các quan chức Syria. Trong báo cáo, các nhà điều tra UN nói họ còn tìm thấy các bằng chứng về sự đồng loã của Lebanon trong cái chết của ông Hariri vào tháng Hai vừa qua.

Bản báo cáo, được chuẩn bị theo yêu cầu của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, nói rằng vụ đánh bom xe là do một nhóm có tổ chức rất lớn tiến hành. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy "có sự tham gia của cả Syria và Lebanon trong hành động khủng bố này". Theo báo cáo, vụ ám sát cựu Thủ tướng Hariri - mà có nhiều khả năng là do động cơ chính trị - là rất phức tạp và rõ ràng đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Do đó, nó "không thể nào diễn ra mà lại không có sự phê chuẩn của quan chức an ninh cao cấp của Syria và cũng không thể nào được tổ chức xa hơn nếu như không có sự đồng loã của đối tác của họ là dịch vụ an ninh Lebanon".

Báo cáo kết luận rằng: "rất nhiều đầu mối chỉ thẳng tới các quan chức an ninh Syria là tham gia vào vụ ám sát". Các điều tra viên, dưới sự lãnh đạo của Chánh án Detlev Mehlis, người Đức còn lên tiếng cáo buộc một số người khi được xét hỏi đã cố tình làm sai hướng điều tra. Ngoại trưởng Syria Faruq al-Shara cũng bị buộc tội dối trá khi viết nội dung bức thư gửi lên Uỷ ban điều tra.

Hiện cuộc điều tra chưa hoàn tất. Kết quả cuối cùng sẽ được ông Mehlis chốt lại vào ngày 25.10 tới.

Nhiều người cho rằng các quan chức Syria rất tức giận với thái độ đối nghịch của ông Hariri về việc Syria gây ảnh hưởng tại Lebanon. Ông Hariri bị ám sát vào ngày 14.2.2005. Sau cái chết của ông, hàng loạt các vụ đánh bom nhằm vào các nhà báo, quan chức không ủng hộ Syria đã xảy ra tại Lebanon. Tổng thống Syria Bashar Assad luôn khăng khăng phủ nhận có liên quan đến cái chết của vị cựu Thủ tướng Syria này.
(Theo BBC)