Kiến trúc sư "Perestroika" ra đi
Các Website khác - 20/10/2005
Kiến trúc sư "Perestroika" ra đi

Ông Alexander Yakovlev (ảnh) - một trong những kiến trúc sư của cuộc cải tổ "Perestroika" thời Liên bang Xôviết, đã tạ thế ở tuổi 81, hôm 18.10.

Alexander Yakovlev sinh trưởng tại làng Korolyovo - nằm bên bờ sông Volga thuộc tỉnh Yaroslavl, từng chiến đấu trong đội ngũ Hồng quân thời Chiến trang thế giới II và bị thương nặng năm 1943. Phục viên, ông Yakovlev đi học và tốt nghiệp khoa Lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Yaroslavl, rồi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô.

Ông từng giữ nhiều cương vị, trong đó có vai trò Đại sứ của Liên Xô tại Canada từ 1973-1983, nơi ông có cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Mikhail Gorbachev năm 1982, khi ông Gorbachev lúc đó là Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng CS Liên Xô tới thăm nước này. Năm 1984 (một năm trước khi ông Gorbachev trở thành nhà lãnh đạo Liên Xô), ông Yakovlev tham gia vào Bộ Chính trị Đảng CS Liên Xô và trở thành một trong những đồng minh chủ chốt của ông Gorbachev, khi ông Yakovlev khởi xướng công khai trong chính sách và xoá bỏ sự cứng nhắc của đất nước thời Xôviết.

Cảm nhận trước được khả năng xảy ra biến động, ông Yakovlev đã gửi thư cảnh báo tới ông Gorbachev và rút khỏi Bộ Chính trị vào tháng 7.1991 - chỉ vài tuần trước biến cố chính trị lớn buộc ông Gorbachev phải rời ghế.

Sau đó, ông Yakovlev chỉ tiếp tục tham gia một số lĩnh vực hoạt động xã hội và thiết lập nên Quỹ Dân chủ quốc tế (IDF) do ông làm chủ tịch cho tới khi mất. Ông Yakovlev có vợ và 2 người con. L.L.Q (Theo AP)

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA