Đài Loan: Nhiều dịch vụ hỗ trợ cô dâu nước ngoài
Các Website khác - 21/10/2005
Đài Loan:
Nhiều dịch vụ hỗ trợ cô dâu nước ngoài

Ngày 18.10 mạng Chinatimes đưa tin, Cục Xã hội TP.Đài Bắc vừa thiết lập đường dây nóng chuyên tư vấn cho các cô dâu nước ngoài bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Giải pháp này xuất phát từ tình trạng các cô dâu kém khả năng tiếng Hoa, khó khăn trong giao tiếp và hoà nhập cộng đồng.

Những tình nguyện viên trực đường dây nóng cũng là các cô dâu nước ngoài đã sang ĐL nhiều năm. Bước đầu, đường dây tư vấn có 10 tình nguyện viên, sẽ tư vấn bằng tiếng Việt, Anh, Indonesia, Philippines... Theo thống kê, các cuộc gọi đến nhờ tư vấn của các cô dâu VN chiếm nhiều nhất, 80% số này có độ tuổi từ 20-29. Đường dây cũng đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi từ các bà mẹ chồng, họ than thở "nói chuyện với nàng dâu chỉ nghe mà không hiểu".

Một dịch vụ mới cũng vừa được khai trương tại Đài Bắc là "khám bệnh có phiên dịch" tại Bệnh viện Liên Hợp. Đội ngũ tình nguyện viên này có 6 người VN và 5 người Indonesia. Dịch vụ hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt làm việc các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7. Tại huyện Cơ Long, cơ quan giáo dục địa phương đang thiết lập một chương trình giáo dục đặc biệt hỗ trợ đào tạo cho các cô dâu nước ngoài và con cái của họ. Những bà mẹ có thể theo học các lớp tiếng Hoa, lớp học thích ứng với cuộc sống xã hội, văn hoá phong tục. Con cái của họ được tham gia những lớp phụ đạo văn hoá miễn phí. H.Thụy (Theo Chinatimes)

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA