Quảng trường Đỏ tràn ngập không khí lễ hội
Các Website khác - 08/11/2005
Quảng trường Đỏ tràn ngập không khí lễ hội

* Đa số người Nga tin vào ý nghĩa tích cực của Cách mạng Tháng Mười.

Cuộc gặp mặt giữa 2 cựu binh
Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Mặc dù lễ kỷ niệm 88 năm Cách mạng Tháng Mười Nga không còn được tổ chức tại Nga nữa, song không khí lễ hội vẫn tràn ngập trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva, với cuộc diễu binh kỷ niệm 64 năm cuộc duyệt binh lịch sử. Vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười lần thứ 24 (7.11.1941), các chiến sĩ Hồng quân tham dự duyệt binh đã từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra mặt trận. Chính quyền thành phố Mátxcơva đã quyết định kỷ niệm trọng thể sự kiện lịch sử này theo phong cách quân sự.

Sáng 7.11, Thị trưởng Mátxcơva Yuri Luzhkov cùng các quan chức trong chính quyền Mátxcơva, các đại biểu Hội đồng Mátxcơva, những người đã tham gia cuộc duyệt binh năm 1941 đã đặt vòng hoa bên mộ Chiến sĩ vô danh, tượng đài Nguyên soái G.Zhukov. Sau đó, những người đã tham dự cuộc duyệt binh năm 1941 cùng gần 400 cựu chiến binh khác của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - trong trang phục Hồng quân Liên Xô - đã tuần hành dọc Quảng trường Đỏ trong tiếng nhạc trầm hùng của bản "Cuộc chiến tranh thần thánh" và những hành khúc chiến tranh khác. Tham dự diễu binh còn có 2,5 nghìn thanh thiếu niên - thành viên các câu lạc bộ quân đội ái quốc, thiếu sinh quân và học viên Trường Nhạc Quân đội Mátxcơva cùng đội danh dự Quân khu Mátxcơva. Những người tham dự buổi lễ kêu gọi nhân dân Nga và nhân loại hãy cảnh giác trước nguy cơ phátxít mới.

Sau cuộc diễu binh, các cựu chiến binh được mời tham dự lễ míttinh trọng thể và chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hàn lâm quốc gia. Cùng ngày, tại Điện Staryi Simonov, Đảng "Nước Nga Thống nhất" đã tổ chức cuộc đưa tiễn long trọng các tân binh lên đường nhập ngũ, kêu gọi thanh niên phát huy truyền thống vẻ vang của quân đội Liên Xô trước đây.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga và những người cánh tả vẫn tiếp tục truyền thống kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười với các cuộc míttinh lớn tại khu vực tượng đài Vladimir Mayakovsky và Quảng trường Nhà hát. Tạo điều kiện cho các sự kiện này, chính quyền Mátxcơva đã hạn chế giao thông ở khu vực trung tâm thủ đô. Trước đó, ngày 6.11, khoảng 2.000 người do ông Zyuganov - lãnh đạo Đảng CS LB Nga dẫn đầu, đã vào lăng viếng V.I. Lênin. Ông phát biểu trên website của đảng: "Giai đoạn Xôviết đã đạt nhiều thành tựu, là nền móng cho xã hội hiện đại. Tất cả những điều này phải được ghi xương khắc cốt". Kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm Dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố dịp cuối tuần qua cho hay: 70% số người đứng tuổi và 54% thanh niên Nga tin rằng, Cách mạng Tháng Mười có ý nghĩa tích cực trong lịch sử nước Nga. A.S (Theo Gazeta.ru và Mosnews)