Bạo lực tiến vào trung tâm Paris
Các Website khác - 07/11/2005
Bạo lực tiến vào trung tâm Paris

Các vụ đốt phá ở ngoại ô Paris đã bước sang đêm thứ 10 hôm 6.11. Bạo lực không chỉ lan ra các thành phố lân cận, mà còn tiến vào trung tâm Paris. Ông Patrick Hamon - người phát ngôn của cảnh sát quốc gia - cho biết, có 3 ôtô đã bị đốt ở ngay phía đông bắc toà thị chính trong đêm 5.11 (ảnh). Cho đến sáng 6.11, đã có khoảng gần 1.000 chiếc xe bị phá huỷ. 5 cảnh sát và 3 lính cứu hoả đã bị thương khi vật lộn với các đám cháy.

Hôm 5.11, cảnh sát đã huy động trực thăng và lực lượng đặc nhiệm truy bắt những thanh niên quá khích chạy từ địa điểm này đến điểm khác bằng ôtô, xe máy để gây rối. Hiện tại, khoảng 2.300 cảnh sát đã được tăng cường thêm cho các vùng xảy ra bạo lực. 250 thanh niên đã bị bắt giữ.

Các vụ đốt phá đã lan rộng ra tới thành phố Nantes phía tây nam, Lille phía bắc, Saint-Dizier phía đông Paris, Essonne phía nam, Toulouse ở phía tây nam. Các thanh niên ở vùng ngoại ô Meaux phía đông Paris còn kích động ngăn không cho xe cứu thương vào cứu chữa các nạn nhân bị thương.
Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy hôm 6.11 cho biết, tình trạng bạo loạn hiện nay là có tổ chức. Ông chỉ thị cảnh sát bắt tất cả những kẻ tham gia và cảnh báo sẽ xử phạt nặng các đối tượng liên quan.

Ông Michele Lereste - một nhà phân tích - bình luận rằng, các cuộc gây rối phản ánh tình trạng bức xúc của những thanh niên tuyệt vọng và chán nản, sống trong vùng mà chính phủ gọi là "khu vực thành thị nhạy cảm". "Bây giờ, nếu có thêm một cái chết nữa thì mọi thứ sẽ vuột khỏi vòng kiểm soát" - một người dân cảnh báo. Tr.M (Theo BBC)