Năm cầm quyền chán nản của Tổng thống Ukraina
Các Website khác - 07/11/2005
Năm cầm quyền chán nản của Tổng thống Ukraina

Một năm sau "cuộc cách mạng màu da cam" dẫn đến sự thay đổi quyền lực ở Ukraina, Tổng thống Viktor Yushchenko trả lời phỏng vấn của Hãng tin Pháp AFP với vẻ mệt mỏi và cay đắng về sự rạn nứt trong nội bộ, nhưng vẫn quyết tâm tiếp tục dẫn dắt đất nước "hướng về phương Tây".

Năm 2005 của ông Yushchenko khởi đầu bằng các hình ảnh ngập sắc da cam của những người dân ủng hộ đưa ông lên thay thế Tổng thống Leonid Kuchma; và giờ đang kết thúc trong những cuộc cãi vã, chỉ trích lẫn nhau trong nội bộ nhóm chính trị của ông.

Sự kiện đáng buồn nhất của ông Yushchenko trong năm qua là việc phải cách chức Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người từng là cộng sự gắn bó của ông trong "cuộc cách mạng màu da cam". Ông nói: "Những người từng là những nhân vật quan trọng trong "cuộc cách mạng màu da cam", từ những người hùng đã trở thành người bình thường". Ông thừa nhận cụ thể hơn: "Sau chiến thắng, hoá ra một phần lớn nhóm sát cánh với tôi không tìm được sự hiểu biết lẫn nhau khi họ nhận lãnh trọng trách chính thức. Đó là lỗi của họ bởi những tham vọng cá nhân đã bắt đầu xen vào công việc".

Mặt khác, ông Yushchenko nhấn mạnh rằng đã có những thay đổi đối với Ukraina trong một năm qua, đặc biệt là những cải cách về kinh tế và đường hướng chính trị dần hoà nhập với cộng đồng Châu Âu. "Chúng tôi đã tham gia những vòng đối thoại mới với tất cả những quốc gia chính ở Châu Âu. Trong vòng vài tuần tới, Ukraina và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ cùng ngồi lại ở Kiev trong một hội nghị thượng đỉnh. Tôi không nghĩ cách đây một năm lại có ai muốn đến đây. Giờ đây, mọi người đang bắt đầu đến với Ukraina..." - ông nói. T.A (Theo AFP)