Thế giới tìm chiến lược chống cúm gia cầm
Các Website khác - 08/11/2005
Một người bán gà Trung Quốc ngồi cạnh những chuồng gà trống rỗng ở Bắc Kinh hôm 7-11
Khoảng 400 đại biểu các nước, tập trung tại Geneva, Thụy Sĩ hôm qua, 7-11 để tham dự hội nghị kéo dài 3 ngày, đỉnh cao của một loạt hội nghị về cúm gia cầm trong nhiều tuần qua

Đây là hội nghị cao cấp nhất cho đến nay của các bác sĩ, chuyên gia thú y và quan chức y tế kể từ khi xuất hiện nỗi lo sợ về cúm gia cầm vào năm 2003, và là hội nghị đầu tiên có sự tham dự của Ngân hàng Thế giới (WB), bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) – là những tổ chức chủ trì hội nghị.

Hội nghị sẽ xem xét những dữ liệu mới nhất về sự bộc phát cúm gia cầm, các biện pháp nhằm tăng cường giám sát động vật và những chuẩn bị cho việc đối phó với bất kỳ đại dịch cúm gia cầm nào xảy ra ở người. Dự kiến hội nghị sẽ đề ra một chiến lược toàn cầu chống cúm gia cầm và ngăn chặn nguy cơ virus H5N1 gây đại dịch ở người. Theo báo cáo của WB công bố hôm qua tại Geneva (Thụy Sĩ), một đại dịch cúm có thể gây thiệt hại 550 tỉ USD cho các nền kinh tế công nghiệp hóa.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh có sự lo ngại ngày càng tăng về việc không thể chặn đứng virus H5N1 ở châu Á, sự lây lan của nó sang châu Âu và nguy cơ lây nhiễm sang châu Phi – châu lục nghèo nhất thế giới. Hôm qua, Trung Quốc (TQ) tuyên bố đã tiêu hủy 6 triệu gia cầm trong đợt bộc phát virus H5N1 mới nhất của nước này tại tỉnh Liêu Ninh và ra lệnh đóng cửa 168 chợ gia cầm ở Bắc Kinh. Trong khi đó, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định liệu 3 người ở tỉnh Hồ Nam, bao gồm một thiếu nữ 12 tuổi đã tử vong, có phải là những trường hợp nhiễm H5N1 đầu tiên của nước này hay không. Các chuyên gia đặc biệt lo ngại về TQ do TQ có ngành công nghiệp gia cầm lớn và là tuyến đường quan trọng đối với chim di trú mà nhiều chuyên gia cho rằng có thể khiến virus lây lan.

Lo lắng lớn nhất hiện nay là virus H5N1 có khả năng biến thể thành dạng có thể lây lan dễ dàng từ người sang người. “Trong khi chúng ta không thể dự đoán khi nào hoặc H5N1 có thể gây ra đại dịch hay không, chúng ta không thể bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo” – tiến sĩ Margaret Chan, quan chức hàng đầu của WHO về cúm gia cầm, phát biểu- “Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chúng ta có cơ hội chuẩn bị cho một đại dịch trước khi nó xảy ra”.

Ưu tiên hàng đầu tại hội nghị là tăng cường hành động trong việc đối phó với H5N1 ngay tại trang trại. Tuy nhiên, hội nghị cũng sẽ xem xét các kế hoạch quốc gia một khi xảy ra đại dịch. Cơ chế tài trợ, tương tự như cơ chế dành cho các chương trình chống AIDS ở châu Phi, sẽ cho phép các nước có thu nhập thấp tiếp cận ngay lập tức các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế trực thuộc WB. Hôm qua, hãng Roche, nhà sản xuất thuốc trị cúm Tamiflu, tuyên bố sẽ tăng sản lượng lên 300 triệu liều vào năm 2007, gấp 10 lần so với năm 2004, nhằm đáp ứng nhu cầu của các chính phủ.

Trong một diễn biến khác, báo chí TQ cho biết Viện Hàn lâm Khoa học TQ đã thành lập một nhóm đặc biệt nghiên cứu về cúm gia cầm và một trong những mục tiêu của họ là tạo ra những con gà biến đổi gien kháng H5N1. Nếu thành công, các nhà khoa học có thể khống chế sự lây lan của H5N1 trong gia cầm.

Trùng Quang (Theo AP, Reuters, AFP)