Trung Quốc: Quan niệm tình yêu thay đổi
Các Website khác - 12/07/2008

 

5 năm trước đây, khi hỏi một giáo viên ở một trường trung học nổi tiếng ở Bắc Kinh rằng, liệu học sinh trong trường có người yêu hay không. Anh ấy trả lời: ’’Không thể, điều này là cấm kỵ".

Quan niệm tình yêu đã thay đổi trong xã hội Trung Quốc hiện đại (Ảnh minh họa: Photobucket)

Thế nhưng không lâu sau đó, chính người giáo viên này lại có sự nhìn nhận khác hẳn sau khi chứng kiến những hành động của các em học sinh trong một nhà hàng McDonalds.

Hầu như các buổi chiều, rất nhiều học sinh, vẫn mặc đồng phục nhà trường, đã tụ tập tại đây, công khai tay trong tay, ôm hôn nhau trong một góc nào đó của nhà hàng.

Các em tuổi teen gọi đó là kiểu "hẹn hò nhà hàng", tiêu biểu cho sự thay đổi về quan niệm yêu đương, hẹn hò, kết hôn trong xã hội Trung Quốc hiện nay.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất đó là sống thử. 20 năm trước, chuyện sống cùng nhau trước hôn nhân không hề được biết tới. Nó được coi là cách sống suy đồi của phương Tây. Nhưng ngày nay, rất nhiều người cho rằng, chẳng có gì sai lầm trong chuyện này.

Sống thử, trên thực tế, trở nên khá phổ biến tại Trung Quốc ngày nay. Trường Đại học Thường thức Bắc Kinh đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận cho thấy, chỉ 2% người Trung Quốc được hỏi không tán thành việc này.

Một nhân tố khơi nguồn cho xu thế sống thử là giá nhà ở thành phố ngày càng trở nên đắt đỏ. Người Trung Quốc có một truyền thống - bắt nguồn từ lối sống làng xã - là, các cặp uyên ương không nên kết hôn chừng nào họ chưa có nhà riêng.

Ở nông thôn, có một ngôi nhà không hẳn là một gánh nặng. Nhưng ở nhiều thành phố, tậu một căn hộ có thể phải chi hàng trăm ngàn Nhân dân tệ. Và số tiền này sẽ phải mất vài năm mới có đủ, bởi vậy, nhiều đôi trẻ đã chọn cách sống cùng nhau để tiết kiệm tiền.

Một trong những lý do dẫn đến sự thay đổi lớn trong đời sống tình cảm của người Trung Quốc là vì tăng trưởng kinh tế và sự độc lập xã hội của người phụ nữ. Hầu hết phụ nữ trẻ của nước này vẫn tôn trọng giá trị lãng mạn, và nền tảng hôn nhân. Nhưng rất nhiều người giờ đây đã tính tới cuộc sống cá nhân, việc phát triển sự nghiệp riêng, đến tính bình đẳng...

3 sinh viên tốt nghiệp Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã nói về chủ đề này. "Nếu bạn có người yêu ở Bắc Kinh, nhưng lại có việc làm tốt tại phía nam Trung Quốc, bạn sẽ làm gì?’’. Cả ba đều trả lời: "Chúng tôi chọn công việc". "Có nghĩa là quan hệ tình cảm sẽ chấm dứt nếu bạn muốn có việc làm tốt?". Cả ba đều gật đầu.

Đây có lẽ là quan điểm cực đoan, là phản ứng của những cô gái tuổi 20 nhưng cũng là sự thể hiện thực tế thay đổi ở rất nhiều nữ thanh niên Trung Quốc.

Kết quả một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 22% người được hỏi cho rằng tình yêu chiếm vị trị đầu tiên, trong khi có tới 61% coi việc tự hoàn thành ước mơ của mình - không phải tình yêu - là ưu tiên số một.

Một sự thay đổi khác nữa trong đời sống lãng mạn của người Trung Quốc là thanh niên ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng thích hợp.

Ở lối sống làng xã truyền thống, mọi người biết nhau tự nhiên, tạo lập quan hệ khá dễ dàng. Nhưng trong xã hội lao động năng động, cuộc sống học tập làm việc bận rộn, người ta gặp khó khăn nhiều hơn khi tìm kiếm bạn tâm giao.

"Có rất nhiều con trai ở xung quanh tôi", một cô gái 25 tuổi nói. "Nhưng tôi gặp họ rất ít, vì họ học các lớp khác nhau. Tôi biết một số người khi còn học trung học, nhưng hiện tại, tôi đang ở môi trường hoàn toàn mới. Thực tế là, tôi chưa từng có bạn trai".

Theo Kỳ Thư (VNN / China Daily)