Sao hội tụ trong đêm nhạc sinh nhật "người tù thế kỷ" Mandela
Các Website khác - 07/05/2008

TTO - Nhóm Queen, ca sĩ Leona Lewis, Annie Lennox cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác sẽ tham gia đêm diễn mừng sinh nhật thứ 90 cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và gây quĩ chống AIDS, vào ngày 27-6 tới.

Nữ ca sĩ đang nổi của Anh Leona Lewis sẽ tham gia đêm diễn

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

>> Hòa nhạc chống AIDS

Nhà hoạt động huyền thoại chống nạn phân biệt chủng tộc của Nam Phi sẽ đi London (Anh) để dự sự kiện âm nhạc đặc biệt nói trên. Sân khấu cho đêm diễn được đặt tại khu công viên Hyde Park của London với số ghế thiết kế là 46.664 chỗ, đúng số áo tù mà ông Mandale đã mang khi hoạt động trước đây.

Ngoài những tên tuổi trên, đêm diễn cũng có sự tham gia của Dame Shirley Bassey, nhóm Simple Minds và Razorlight. Những nghệ sĩ khác xác nhận có mặt gồm Sugababes của Anh, ca sĩ da màu Eddy Grant, ngôi sao Ý Zucchero và nhóm Tây Ban Nha Amaral. Trong khi đó, hai thành viên còn lại của Queen sẽ hát chung với Paul Rodgers.

Các nhà tổ chức cam kết sẽ còn có thêm các sao khác góp mặt nhưng họ giữ bí mật về việc này đến phút cuối, nhằm gây bất ngờ cho cả ông Madela lẫn khán giả.

Báo chí nhận định trong số các nghệ sĩ tham gia có thể gồm cả tay rapper Eminem, U2, diva Amy Winehouse và các cô gái trong ban nhạc Spice Girls vang bóng một thời.

Khi kế hoạch về đêm nhạc được công bố, cựu tổng thống Mandela bày tỏ: “Tất cả các bạn đều biết là tôi đã nghỉ hưu, nhưng những người bạn và các tổ chức từ thiện mang tên tôi muốn sử dụng lần sinh nhật thứ 90 sắp tới của tôi để gây quĩ hoạt động. Vì vậy tất nhiên là tôi muốn giúp họ”.

Đêm nhạc sắp tới diễn ra tròn 20 năm sau buổi biểu diễn lịch sử tại sân vận động Wembley, kêu gọi trả tự do cho ông Mandela khi đó đang bị giam vì đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi. Tham gia biểu diễn trong sự kiện ngày 11-6-1988 này có Sting, Whitney Houston, Eurythmics, Simple Minds và Dire Straits.

Khi ông Mandela được thả năm 1990 sau 27 năm ngồi tù, một đêm diễn đặc biệt cũng diễn ra tại Wembley. Sau đó ông được bầu làm tổng thống Nam Phi từ năm 1994-1999. Nhờ nỗ lực không mệt mỏi chống nạn phân biệt chủng tộc, ông đã nhận được hơn 100 giải thưởng khắp thế giới, trong đó danh giá nhất là giải Nobel hòa bình năm 1993.

HỒNG QUANG (Theo BBC, AP)