Thái Lan có thể xóa sổ du lịch tình dục?
Báo Tiếng chuông - 02/08/2016
Mặc dù, Bộ trưởng Bộ Du lịch Thái Lan đã thề sẽ cấm cửa, đặt dấu chấm hết cho du lịch tình dục và quyết phát triển du lịch chất lượng tại đất chùa vàng này. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tình dục vốn đã “ăn sâu” vào xã hội Thái Lan, nên việc xóa sổ nghề mại dâm tại nước này sẽ không phải là điều dễ dàng.

 

Hiện Thái Lan đang có hơn 123.000 người bán dâm - Ảnh minh họa

 

Giữa tháng 7/2016, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Kobkarn Wattanavrangkul tuyên bố đóng cửa tất cả nhà chứa và quán bar, gái gọi trên toàn Thái Lan với các chiến dịch mạnh tay đầu tiên nhắm đến trung tâm du lịch Pattaya.

Nữ bộ trưởng muốn thúc đẩy ngành du lịch nước này thu hút khách du lịch giàu có đến với Thái Lan vì vẻ đẹp và sự thịnh vượng, chứ không chỉ vì những phố đèn đỏ nhiều tai tiếng. Đặc biệt, Chính phủ Thái Lan muốn nhắm đến các du khách bị “bỏ bê” bấy lâu, như du khách nữ, du lịch đám cưới, tuần trăng mật và du lịch sinh thái.

Bà Wattanavrangkul cho biết, sẽ tổ chức tháng lễ hội du lịch cho du khách nữ và có những chính sách khuyến mãi hàng hóa, dịch vụ cho nữ giới, cũng như các khu vực ưu tiên cho nữ du khách tại sân bay Thái Lan.

Cuối tháng 6/2016, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành đột kích hàng chục nhà chứa tại Thái Lan. Tuy nhiên, chỉ mới có một cơ sở kinh doanh mại dâm bị đóng cửa, hơn 100 người bán dâm bị bắt giữ, trong đó có 15 người tuổi vị thành niên.

Hơn 123.000 người hoạt động bán dâm tại Thái Lan

Tờ Asia Correspondent cho biết, chất xúc tác lớn nhất cho sự bùng nổ của mại dâm ở Thái Lan chính là binh sĩ Mỹ. Trong những năm tháng chiến tranh Việt Nam, binh sĩ Mỹ đóng quân ở Thái Lan đã chi ra hơn 16 triệu USD cho việc mua vui. Kể từ thời gian đó, các cơ sở mại dâm mọc lên như nấm sau mưa. Ngành công nghiệp tình dục đã “ăn sâu” vào trong xã hội và cả chính trị Thái Lan trong hơn nửa thế kỷ qua. Hiếm có tiểu thuyết, phim ảnh nước ngoài hay các câu chuyện bàn tán nào về du lịch Thái Lan không nhắc đến các phố đèn đỏ.

Tổ chức World Outreach International cho biết, trong những năm qua, trung bình mỗi năm có đến gần 4,2 triệu du khách nam đến Thái Lan vì tình dục. Tổ chức AVERT cũng cho biết, hiện Thái Lan đang có hơn 123.000 người bán dâm.

Trong khi đó, tổ chức chuyên điều tra thị trường chợ đen toàn cầu Havoscope cho biết, ngành công nghiệp tình dục của Thái Lan có hơn 250.000 người tham gia bán dâm. Nhiều tổ chức điều tra cho rằng, con số thực thậm chí còn cao hơn nhiều lần, do nhiều người tham gia kinh doanh mại dâm không muốn bị phát hiện.

Một nghiên cứu khác của Đại học Chulalongkorn cho biết, ngành công nghiệp tình dục đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2,8 triệu người tại Thái Lan, trong đó có hơn 2 triệu phụ nữ, hơn 20.000 nam giới và hơn 800.000 người chưa đủ 18 tuổi. Thống kê bao gồm, mọi loại công việc có liên quan đến các phố đèn đỏ, từ người bán dâm, bảo kê đến người lao công trong các nhà chứa.

Một nghiên cứu khác của Viện Kinsley tiết lộ, có gần 90% nam giới Thái Lan tham gia khảo sát đã từng quan hệ với người bán dâm, trong đó đến 74% thừa nhận đã trao “cái ngàn vàng” của họ cho gái bán dâm.

Xóa bỏ du dịch tình dục sẽ vô cùng khó khăn

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc dẹp bỏ ngành công nghiệp tình dục tại Thái Lan sẽ vô cùng khó khăn, vì nó đi liền với tình trạng tham nhũng ở nước này. Mặc dù, Thái Lan đã cấm mua bán dâm từ năm 1960, các điều luật này vẫn bị làm ngơ trong suốt thời gian qua.

Nhiều cơ sở mại dâm hoạt động ngang nhiên nhờ đóng tiền bảo kê cho các quan chức chính phủ và cảnh sát địa phương. Hoạt động buôn người để phục vụ cho ngành công nghiệp mại dâm cũng có sự bảo kê của cảnh sát và quan chức tham nhũng.

 

Ảnh minh họa

 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định, các nỗ lực chống buôn người của Thái Lan bị cản trở bởi tham nhũng ở “gần như mọi cấp bậc lực lượng cảnh sát”. Tổ chức Tracking in Person cho biết, nhiều quan chức tham nhũng tham gia bảo kê các nhà chứa khỏi các đợt đột kích của cảnh sát. Nhiều quan chức trong lực lượng cảnh sát, cả ở cấp địa phương lẫn quốc gia có mối quan hệ làm ăn với các tổ chức buôn người.

Một chủ nhà chứa tại Pattaya cho hay, ông thường xuyên đóng tiền cho cảnh sát địa phương gần như hằng ngày để cơ sở massage của ông được ngó lơ. Nếu như có một đợt càn quét chống tham nhũng và dẹp mại dâm, cơ sở của ông chỉ cần “lặn” một thời gian rồi mọi chuyện sẽ lại đâu vào đó.

Năm 2003, “vua tình dục” của Thái Lan - Chuwit Kamolvisit, một tay kinh doanh bao cao su và các cơ sở mại dâm nổi tiếng ở Thái Lan đã tiết lộ hàng loạt bằng chứng cảnh sát dính líu vào ngành công nghiệp tình dục. Hơn 1.000 cảnh sát bị đình chỉ, thuyên chuyển hoặc bị điều tra vì các cáo buộc nhận hối lộ, mua dâm gái chưa đủ tuổi thành niên, bắt cóc, lạm dụng chức vụ và quan hệ tình dục với gái massage trong quá trình điều tra.

Cần tạo việc làm cho người bán dâm

Khi Bộ trưởng Bộ Du lịch Thái Lan khẳng định sẽ xóa bỏ ngành du lịch tình dục, những người ủng hộ lao động tình dục tại nước này đã lập tức phản đối, cho rằng việc này sẽ đẩy họ vào cảnh nghèo khổ. Hiện nay, mức thu nhập tối thiểu của Thái Lan khoảng 300 baht/ngày (tương đương 8,57 USD). Trong khi đó, gái bán hoa tại các phố đèn đỏ của Thái có thể kiếm được gần 1.200 baht (tương đương 34 USD)/lần bán dâm. Còn gái quán bar thì có mức lên đến gần 85 USD.

Ông Chantawipa Apisuk, Giám đốc một NGO bảo vệ quyền lợi của người bán dâm, cho biết: “Người bán dâm làm nghề này vì họ không còn đường nào khác, không còn cơ hội nào khác”. Nhiều nhóm xã hội tại Thái Lan đề nghị chính phủ cần tạo được công ăn việc làm cho những người bán dâm sắp “thất nghiệp”.

Theo ước tính của tổ chức World Outreach International, du lịch đóng góp gần 10% GDP tại Thái Lan. Ước tính mỗi năm Thái Lan đón tiếp 10 triệu du khách, trong đó 60% là nam giới và 70% trong số này có tìm đến các dịch vụ du lịch tình dục.

Ông Friedrich Schneider, chuyên gia kinh tế Đại học Johannes Kepler, Áo cho biết “nền kinh tế ngầm” của Thái Lan, trong đó có cả mại dâm chiếm gần 40% GDP thực của nước này trong năm 2014, do lượng du khách đến vì tình dục kéo theo một loạt các nhu cầu dịch vụ du lịch khác.