Nguy cơ những "cuộc chiến khí đốt" mới
Các Website khác - 24/01/2006
Nguy cơ những "cuộc chiến khí đốt" mới

Hai vụ nổ làm hư hỏng đường ống cung cấp khí đốt chính (ảnh) từ Nga sang Armenia và Gruzia hôm 22.1, đang đe dọa gây ra những xích mích mới giữa Mátxcơva với hai quốc gia vùng Kavkaz này.

Cũng như Nga, Armenia và Gruzia đang phải đối phó với một mùa đông giá rét bất thường, khi nhiệt độ ở Gruzia được dự báo sẽ xuống tới -4 độ C trong những ngày tới, còn tại Armenia, Công ty cung cấp khí đốt Armrosgazprom đã tuyên bố sẽ cắt giảm nguồn cung cấp đối với những nhu cầu không cần thiết.

Hai vụ nổ xảy ra cách nhau chỉ 20 phút vào lúc rạng sáng 22.1, trên tuyến đường ống dẫn khí ở khu vực Bắc Ossetia gần biên giới với Gruzia. Báo chí Nga đưa tin thiết bị nổ được sử dụng tương đương với từ 700 - 800gr dynamite, do vậy cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra theo hướng một hành động phá hoại.

Theo Bộ Các tình huống khẩn cấp của Nga, ít nhất cần từ 2 - 3 ngày để sửa chữa đường ống, song phía Gruzia tỏ ra ít lạc quan hơn với dự báo phải mất vài tuần mới khắc phục xong sự cố trên.

Khoảng 9 giờ sau hai vụ nổ trên, một tháp điện cao thế cung cấp điện cho Gruzia cũng bị nổ tung ở khu vực ngoại vi Karachayevsk (thuộc nước cộng hoà trực thuộc Nga Karacheyevo - Cherkessia).

Cùng ngày sau đó, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bày tỏ nghi ngờ về động cơ cũng như thời điểm xảy ra các vụ nổ, ông nói: "Từ lâu chúng tôi đã nhận được những lời đe doạ từ các chính trị gia Nga rằng Gruzia có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng không có ánh sáng và khí đốt. Giờ thì điều đó đã xảy ra".

Quan hệ Nga - Gruzia trở nên căng thẳng từ khi ông Saakashvili lên nắm quyền cuối năm 2003, với lời hứa sẽ đưa Gruzia hội nhập với phương Tây, gồm cả kế hoạch gia nhập NATO. Phát biểu hôm 22.1, ông Saakashvili còn ngụ ý rằng vụ nổ đường ống này có liên quan tới quyết định mới đây của Nga tăng gấp đôi giá khí đốt bán cho Gruzia, với giá mới 110USD/ 1.000 mét khối.
"Cuộc khủng hoảng khí đốt" cũng chính là nguyên nhân gây căng thẳng tương tự giữa Nga - Armenia thời gian gần đây. L.L.Q (Theo CNN, AFP)