Thủ tướng Thái Lan công bố sách lược tranh cử
Các Website khác - 27/02/2006

Thủ tướng Thái Lan công bố sách lược tranh cử

"Tăng lương cơ bản, xoá nợ cho nông dân, nâng lương cho công nhân viên chức và thêm công việc bán thời gian cho sinh viên" - đây là các chủ trương tranh cử được Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra công bố hôm 25.2, một ngày sau khi ông giải tán hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử sớm trước 3 năm.

Ông Thaksin đã sử dụng bài phát biểu hằng tuần của thủ tướng trên kênh phát thanh quốc gia để công bố các chủ trương chính sách mới cho cuộc tranh cử. Ông đề nghị thính giả tạo cơ hội để ông được thử thách mức độ tín nhiệm của mình: "Tôi muốn lắng nghe tiếng nói của người dân. Nếu các bạn không ưa tôi, hãy bầu cho người khác. Khi cử tri đã nói lên tiếng nói của họ, tất cả các đảng phái sẽ phải tôn trọng" - ông Thaksin nói.

Thủ tướng Thái Lan đã phải tuyên bố tiến hành bầu cử sớm, khi liên tục bị chỉ trích về những khuất tất liên quan đến việc kinh doanh của gia đình ông. Phe đối lập đã kêu gọi ông từ chức kể từ sau khi gia đình Thaksin bán cổ phần trong Công ty Shin Corp - do ông Thaksin lập nên từ trước khi tham gia chính trường - hồi tháng trước. Thương vụ này đã đem lại tới 1,9 tỉ USD cho gia đình ông Thaksin và một số đối tác, làm dấy lên những lời cáo buộc rằng gia đình thủ tướng đã "tránh thuế" và giao quyền kiểm soát một tổ hợp quốc gia quan trọng cho các nhà đầu tư Singapore.

Giới phân tích nhận định, ông Thaksin vẫn có khả năng giữ được chức thủ tướng sau cuộc bầu cử vào tháng tư tới, nhưng số ghế trong quốc hội mà đảng ông nắm giữ sẽ giảm mạnh. Ngày 26.2, khoảng 100.000 người đã biểu tình phản đối Thủ tướng Thaksin tại Bangkok. Một cuộc điều tra xã hội do Đại học Bangkok tiến hành cho thấy, uy tín của ông Thaksin đã giảm xuống 34,5% so với 77,5% hồi tháng 2.2005 - khi ông đắc cử nhiệm kỳ 2. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 24.2, Thủ tướng Thái Lan tỏ ra rất tự tin với quyết định của mình.

A.P (Theo BBC)