Bạo loạn tại Nigeria:
Các Website khác - 25/02/2006
Bạo loạn tại Nigeria:
Hơn 900 người chết

Sau 2 ngày bạo loạn dữ dội làm hơn 900 người chết trên toàn quốc, tới sáng 23.2, tình hình đã trở lại yên tĩnh kể ở cả điểm nóng nhất là thành phố Onitsha. Tuy vậy nhiều người vẫn cảnh báo đây là "sự tĩnh lặng của bãi tha ma", và khó biết được điều gì sẽ còn xảy ra.

Vụ bạo loạn khởi sự từ ngày 18.2, sau khi lửa hận từ các đám đông người Hồi giáo biểu tình phản đối vụ tranh biếm tại thành phố miền bắc Maiduguri dẫn tới bạo lực làm 18 người chết, chủ yếu là người theo đạo Cơ đốc. Lửa lại bị đổ thêm dầu khi có thêm 25 nạn nhân nữa bị giết trong vụ bạo lực tương tự xảy ra ở thành phố miền bắc Bauchi. Bất chấp các nỗ lực ngăn chặn bạo lực của cảnh sát, làn sóng tấn công trả đũa nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo đã bùng lên dữ dội chưa từng thấy, nhất là tại Onitsha, làm ít nhất 925 người thiệt mạng trên cả nước, trong đó riêng tại Onitsha có gần 100 nạn nhân bị giết chỉ trong 2 ngày 21 và 22.2.

Các đám đông bừng bừng lửa hận người Cơ đốc giáo đã sử dụng cả gậy gộc, dao, súng tấn công người Hồi giáo, phá huỷ nhà cửa của họ và chất đống các xác chết rồi thiêu ngay trên đường phố (ảnh). Quá hoảng loạn, khoảng 5.000 người Hồi giáo đã chạy khỏi Onitsha, tìm chỗ trú ẩn tại các doanh trại quân đội và đồn cảnh sát ở những khu vực lân cận.

Có tin lệnh giới nghiêm vốn đã được áp đặt tại Onitsha nay tiếp tục được mở rộng ra các thành phố và thị trấn lân cận, bởi nhà chức trách nước này vẫn lo ngại khả năng lại tiếp tục xảy ra làn sóng tấn công trả đũa tại khu vực miền bắc - nơi có đa số dân là người Hồi giáo.
Xung đột giáo phái trở nên trầm trọng nhất tại Nigeria suốt 2 năm qua, khi các mâu thuẫn về quyền lợi càng làm sâu sắc thêm hố ngăn cách giữa người Hồi giáo chiếm đa số ở miền bắc, với người Cơ đốc giáo chiếm đa số ở miền nam, cùng khá nhiều sắc tộc lớn khác sống rải rác ở cả 2 khu vực trên. L.L.Q (Theo BBC, CNN)