Bangladesh: Cháy nhà máy dệt, ít nhất 52 người thiệt mạng
Các Website khác - 25/02/2006
Bangladesh:
Cháy nhà máy dệt, ít nhất 52 người thiệt mạng

Một vụ cháy nhà máy được cho là lớn nhất từ trước tới nay vừa xảy ra đêm 23.2 tại Nhà máy dệt KTS Textile Mill, nằm trong một khu công nghiệp ở thành phố cảng Chittagong, cách thủ đô Dhaka 135 dặm về phía đông nam. Nguồn tin ban đầu cho hay, ít nhất 52 người chết và khoảng từ 80-150 người bị thương. Nhiều người vẫn mất tích.

Khi vụ việc xảy ra, trong nhà máy có khoảng 500 công nhân trên tổng số 1.500 lao động của nhà máy đang làm ca đêm, đa số là phụ nữ. Còn theo lời kể của một trong những công nhân thoát chết nhờ được những hộ dân gần đó phá cửa sổ nhà máy cứu ra ngoài, thì lửa bùng lên sau một tiếng nổ lớn (có thể do nổ nồi hơi) và điện phụt tắt. Lực lượng cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường, nhưng phải tới 12 giờ sau mới khống chế được ngọn lửa khi cả toà nhà 3 tầng của nhà máy đã biến thành đống tro tàn. Theo nguồn tin cảnh sát, khi xảy ra cháy, cổng chính của nhà máy bị khoá ngoài và "không thể tìm thấy người gác cổng", khiến công nhân bị kẹt bên trong.

Ngành dệt đóng góp lớn nhất cho lĩnh vực xuất khẩu của Bangladesh (tới 85%), đem về cho đất nước khoảng 6 tỉ USD/năm. Song các quy chuẩn an toàn tại các nhà máy lại được tuân thủ rất kém, tạo mối đe doạ lớn với người lao động. T.B (Theo Reuters, AP)