Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng khẩn cấp
Các Website khác - 25/02/2006
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo hôm 24.2 đã tuyên bố áp dụng luật tình trạng khẩn cấp ở nước này, sau khi lực lượng an ninh thông báo phá vỡ một âm mưu đảo chính hòng lật đổ bà.

Các chốt quân sự chính quanh thủ đô
Manila được điều động thêm
nhiều xe tăng, xe bọc thép.
"Đây là mối đe doạ rõ ràng cho đất nước" - bà Arroyo phát biểu trên đài phát thanh sáng 24.2. "Tôi cảnh cáo những kẻ đang đe doạ chính phủ. Sức mạnh của luật pháp sẽ trừng trị những phần tử bội phản. Các bạn đang tháo dỡ những trụ cột vững chắc của nền kinh tế" - tổng thống nói.

Tổng thống Arroyo cho biết, quyết định áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra nhằm đối phó với nỗ lực của các lực lượng chính trị đối lập và cả những phe phái cực tả, cực hữu muốn lật đổ chính phủ. Theo luật này, cảnh sát được phép bắt giữ các đối tượng tình nghi mà không cần lệnh bắt, đồng thời có thể gia hạn tạm giam đối với những nghi phạm bị bắt nhưng chưa có đủ bằng chứng kết tội. Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm ở Philippines, nơi người dân từng phải chịu 9 năm thiết quân luật dưới thời Tổng thống Marcos.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi quân đội Philippines thông báo bắt giữ Trung tướng Danilo Lim, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Scout Rangers. Ông này bị cáo buộc là lập kế hoạch tham gia chiến dịch chống lại bà Arroyo. Theo dự kiến, lực lượng đối lập sẽ tiến hành hai cuộc biểu tình lớn trên đường phố ở thủ đô Manila vào ngày 24.2 để yêu cầu tổng thống từ chức. Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines - tướng Generoso Senga cho biết, ông Danilo Lim định tham gia các cuộc biểu tình này và tại hiện trường, ông sẽ thông báo với những người biểu tình rằng, ông đã từ chối ủng hộ tổng thống. Ông Lim hy vọng hành động này sẽ tạo ra một làn sóng kích thích để chống lại bà Arroyo. "Đó là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu" - Michael Defensor, chánh văn phòng nội các của bà Arroyo nói.

Hiện tại, tướng Senga cho biết đã gặp các quan chức quân sự cấp cao của Philippines để thảo luận về những biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với ông Lim. Vài năm trước, ông này từng bị bắt giữ vì tham gia đảo chính chống lại Tổng thống Corazon Aquino năm 1989.

Tối 23.2, tại dinh tổng thống, bà Arroyo đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp và đề nghị lực lượng an ninh mời tất cả các nhà báo có mặt ở trong khu vực Dinh tổng thống ra ngoài. Ngay trong đêm 23.2, cảnh sát đã được tăng cường bên ngoài dinh tổng thống và trên đường phố ở thủ đô Manila. Nhiều xe tăng, xe bọc thép đã được điều tới các chốt quân sự chính quanh thủ đô. Cảnh sát đã cấm tổ chức cuộc biểu tình từ ngày 24.2 và nhiều trường học tại Manila đã phải đóng cửa.

Tuy nhiên, sáng 24.2, nhiều người dân vẫn bất chấp lệnh cấm biểu tình và diễu hành gần một ngôi đền ở Manila nhân kỷ niệm 20 năm ngày diễn ra cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ferdinand Marcos năm 1986. Đụng độ nhỏ đã xảy ra khi cảnh sát cố gắng giải tán đoàn biểu tình.

Hai ngày trước, tướng Hermogenes Esperon - Tư lệnh Quân đội Philippines cho biết quân đội nước này đã phá vỡ một âm mưu đảo chính và đã bắt giữ 14 sĩ quan cấp thấp. Theo tướng Esperon, cuộc đảo chính này bị phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái và những kẻ âm mưu dự định tiến hành các hoạt động quân sự lật đổ Tổng thống Arroyo vào tháng 3 tới. Một số người lãnh đạo cuộc đảo chính hụt này đã từng tham gia cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.2003. Mới tuần trước, quân đội Philippines cũng thông báo phá vỡ kế hoạch "Oplan Hackle" liên quan tới âm mưu trốn trại tập thể của các quan chức đang bị giam và xét xử về vụ đảo chính tháng 7.2003. TR.M (Theo AP, Reuters)